Khi công nghệ ngày càng phát triển thì nguồn nguyên liệu hóa thạch dần cạn kiệt, chính vì vậy con người cần tìm kiếm nguồn nguyên liệu khác để thay thế. Nguồn năng lượng vô tận từ mặt trời đã được tìm ra và ứng dụng vào trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời này được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực chiếu sáng đó là đèn năng lượng mặt trời.

Tuy ngày càng phổ biến nhưng việc lắp đặt và sử dụng đèn vẫn cần được chú trọng tìm hiểu. Bởi các loại đèn này chỉ hoạt động hết công suất và phát huy hết hiệu quả của nó khi được lắp đặt đúng cách, đúng quy trình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả cao.

Để biết cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời bạn cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của loại đèn này.

Đèn năng lượng mặt trời tuy có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung thì chúng sẽ có cùng một nguyên lý hoạt động và thường được sử dụng như sau:

Ban ngày: Đèn năng lượng mặt trời sẽ tự động sạc bằng tấm pin mặt trời hấp thu ánh sáng và tích trữ nguồn năng lượng này đến buổi tối đèn sẽ tự động sáng. Thông thường, đèn năng lượng cần 6 tiếng trở lên để sạc đầy và thời gian chiếu sáng sẽ phụ thuộc vào từng mẫu sản phẩm, trung bình kéo dài 12 – 16h.

Ban đêm: Sử dụng nguồn năng lượng lưu trữ ban ngày, cung cấp nguồn điện cho bóng đèn chiếu sáng và cứ đến tối đèn sẽ tự động sáng.

Hướng dẫn cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời có điều khiển (remote)

hướng dẫn sử dụng điều khiển đèn năng lượng mặt trời

Kiểu điều khiển đèn 1

Điều khiển đèn Solar Light

Kiểu điều khiển đèn 2

Hầu hết các loại đèn năng lượng mặt trời đều có điều khiển từ xa để điều chỉnh giúp cho việc sử dụng đèn được thuận tiện hơn. Chúng ta sử dụng đèn năng lượng mặt trời có điều khiển như sau:

  • Sử dụng nút ON/OFF để bật tắt đèn
  • Nút AUTO để bật chế độ tự động: tự sáng khi trời tối và tắt khi trời sáng ( Nên dùng )
  • Nút tăng giảm độ sáng: Một số điều khiển sẽ là nút +/- biểu thị tăng/ giảm độ sáng tuỳ thuộc vào nhu cầu mỗi người, một số điều khiển được thiết lập sẵn số % ánh sáng hiển thị như: 30%, 50%, 80%, 100%
  • Hẹn giờ tắt bằng nút 3h, 5h, 8h… Khi bạn thấy những con số này tức là sau 3h, 5h, 8h đèn sẽ tắt, giúp tiết kiệm năng lượng hơn khi bạn để đèn tự chiếu sáng hết đêm, đặc biệt có lợi cho những ngày âm u và mưa.

Ngoài ra, còn có những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời mới – đèn năng lượng mặt trời cảm ứng chuyển động. Khi phát hiện có người tới gần trong khoảng cách 6 – 8m thì độ sáng của đèn lập tức tăng lên và khi không có người, độ sáng sẽ giảm xuống. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng để đèn hoạt động trong thời dài hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời không có điều khiển

Đối với những mẫu đèn không có điều khiển từ xa (remote) thì sẽ điều chỉnh ánh sáng trực tiếp bằng các nút bấm trực tiếp được gắn trên đèn như:

  • Đèn pha cảnh báo năng lượng mặt trời: Có duy nhất 1 nút nguồn: 4 lần ấn tương ứng với 4 chế độ ánh sáng: Ánh sáng trắng mạnh nhất – Trung bình – Yếu – Xanh đỏ cảnh báo.
  • Đèn pha cầm tay năng lượng mặt trời: Gồm 2 nút điều chỉnh: Nút to nhất là để bật/ tắt chế độ sạc, nút nhỏ hơn để bật đèn với 4 chế độ: Lần đầu cho ánh sáng trắng mạnh nhất bạn cần ấn giữ một lúc, 3 lần sau bạn chỉ cần ấn bình thường tương ứng với chế độ sáng vừa, sáng yếu và sáng xanh đỏ cảnh báo.

đèn xách tay năng lượng mặt trời

Điều khiển của đèn xách tay

Mẹo sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng cách

Nếu sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng cách bạn có thể kéo dài tuổi thọ của đèn giúp đèn hoạt động trong nhiều năm mà không bị hư hỏng.

Điều chỉnh góc nghiêng của tấm pin mặt trời

Bạn nên đặt tấm pin mặt trời hướng về phía ánh sáng mặt trời. Chú ý lắp đặt đèn ở những nơi ít cây cối, tránh những nơi có nhiều bóng râm sẽ làm giảm sự hấp thụ của tấm pin năng lượng mặt trời.

Sạc trước khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Khi vừa mới mua đèn năng lượng mặt trời, không nên lập tức sử dụng thiết bị mà hãy để đèn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời khoảng từ 5 đến 10 chu kỳ (chu kỳ là sạc vào ban ngày và xả vào ban đêm) để pin sạc hết công suất.

Làm sạch tấm pin mặt trời

Gia đình cần lưu ý vệ sinh đèn khi những bụi bẩn và các mảnh vụn bám vào tấm pin năng lượng mặt trời. Tấm pin bên trên nếu bị bẩn sẽ không thể giúp đèn sạc đầy pin và dễ rút ngắn tuổi thọ của pin bên trong đèn. Nếu đèn năng lượng mặt trời hoạt động khi bị bao phủ bởi bụi bẩn và các mảnh vụn có thể làm đèn bị trục trặc dễ hỏng hóc.

Thay thế pin sạc

Cho dù tuổi thọ của đèn khá cao và có độ bền cao thì các bộ phận khác, đặc biệt là pin sạc được lắp đặt bên trong đèn năng lượng mặt trời cần được thay thế để duy trì công suất tối đa cho đèn.

Tránh ánh sáng của đèn nhân tạo

Để cho cảm biến quang được hoạt động tốt, cần bố trí đèn năng lượng mặt trời đúng cách. Nếu đặt đèn gần với nguồn ánh sáng khác, cảm biến quang của thiết bị sẽ phản ứng đồng thời cả ánh sáng xung quanh cùng nguồn sáng nhân tạo. Đèn ngoài hiên hay đèn đường sẽ làm giảm độ nhạy của cảm biến quang và thậm chí có thể loại bỏ khả năng kích hoạt tự động của đèn.

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Chúc bạn thành công!