Blog

Nguyên nhân và cách sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

Trong thời đại nền công nghiệp điện năng phát triển, đặc biệt là nền công nghiệp điện tái tạo, đèn năng lượng mặt trời đang được sử dụng rộng rãi, dần thay thế cho các loại đèn thông thường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ có những vấn đề hư hỏng, hỏng hóc xảy ra. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài nguyên nhân thường gặp cũng như cách sửa chữa đèn năng lượng mặt trời qua bài viết dưới đây nhé.

>> Mẹo thay pin đèn năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nguyên nhân và cách sửa chữa đèn năng lượng mặt trời_02

Nhận biết đèn của nhà mình đang dùng đang gặp vấn đề

Việc xác định đèn đang gặp vấn đề sẽ làm dễ dàng hơn công khắc cũng như sửa chữa chiếc đèn nhà mình. Ánh sáng đèn bị mờ, đèn có pin cũ sẽ phát ra ánh sáng có công suất thấp hơn hay không rõ ràng như chiếc đèn mới. Đèn không sáng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những nguyên nhân đèn năng lượng mặt trời bị hỏng

  • Không nhận đủ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời:

Đèn cần rất nhiều ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để hoạt động tốt. Nhưng lâu ngày khi chúng ta không kiểm tra chúng thường xuyên dẫn đến những tấm pin bị bao phủ bụi bẩn, phân chim, cây xanh nhà bạn che khuất làm giảm khả năng hấp thụ ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Dẫn đến việc pin không được sạc đầy làm giảm tuổi thọ pin, giảm thời gian chiếu sáng và gây ra hiện tượng đèn mờ, cũng như không sáng.

  • Chưa bật công tắc:

Các cháu  nhà mình các bạn khá là tò mò, vô tình chạm vào đèn và chuyển công tác của chiếc đèn sang chế độ off. Hãy kiểm tra các đèn và đảm bảo rằng chúng luôn được bật, để đèn hoạt động tốt nhất.

  • Chưa kéo tấm thẻ chắn trên pin:

Những chiếc đèn năng lượng mới mua đôi khi được trang bị một tấm thẻ kéo trên chỗ đựng pin để ngăn chúng xả năng lượng trong khi vận chuyển. Bạn cần gỡ bỏ tấm thẻ này ra trước khi thử sạc đèn.

  • Đèn bị nước vào:

Đa số đèn đều có chất liệu có khả năng chống thấm tốt. Tuy nhiên sau khi trải qua một cơn mưa lớn, có nước bám trên đầu đèn. Có loại đèn nước dễ thoát ra ngoài, có loại lại gây ảnh hưởng tới mạch bên trong, khiến đèn không hoạt động tốt. Để phòng ngừa tình trạng còn vài giọt nước tích tụ bên trên đầu đèn, bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo tấm bên trên bằng kim loại hay nhựa ra khỏi đầu đèn. Cũng có thể thử lau chùi phần dính nước của đèn, đem cất giữ vài ngày để làm khô đèn.

  • Tiếp xúc với ánh sáng khác:

Hầu hết các các đèn ánh sáng năng lượng mặt trời đều được trang bị bộ cảm biến quang để có thể phát hiện ánh sáng từ bên ngoài để bật tắt đèn một cách tự động mà không cần sự tác động thủ công của con người. Đèn thường được thiết kế để hoạt động từ hoàng hôn đến bình minh, với bộ cảm biến quang này sẽ phát hiện nguồn sáng và kích hoạt để bật hay tắt thiết bị năng lượng mặt trời này. Một lý do khiến đèn của gia đình bạn không hoạt động chính là đặt đèn ở gần khu vực được lắp đặt các nguồn sáng khác như đèn ngoài đường, đèn từ nhà hàng xóm, khiến cho thiết bị lầm tưởng là ban ngày và tắt đèn.Nếu đèn không bật sáng hay tắt quá sớm thì bạn nên dùng vật gì đó che phủ bộ cảm biến quang để kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không.

Cách sửa đèn năng lượng mặt trời

Bước 1: Tháo rời bộ đèn của bạn

Bạn cần nên sử dụng bảng hướng dẫn được kèm theo đèn của mình để tháo rời sản phẩm ra để có thể nhìn thấy các phần bên trong thiết bị.

Bước 2: Kiểm tra xem bộ đèn có bị thấm nước không

Một số đèn mặt trời có khả năng chống chịu được với mọi thời tiết nhưng lại không thấm nước tốt. Hãy chắc chắn rằng loại bỏ bất kỳ chất lỏng nào tìm thấy bên trong đèn

Bước 3: Tháo pin và kiểm tra độ ăn mòn

Ăn mòn là một vấn đề lớn đối với đèn năng lượng mặt trời. Nó được xác định là một lớp bột màu trắng bao phủ trên bề mặt bên ngoài hay pin lưu trữ của thiết bị. Bạn có thể loại bỏ lớp ăn mòn này bằng bàn chải mềm hay sử dụng giấy nhám để loại bỏ lớp ăn mòn khó hơn. Sau khi làm sạch, cần cài đặt lại pin một cách an toàn. Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo rằng pin được đặt đúng cách và tiếp xúc với các thụ thể kim loại bên trong vỏ pin.

Bước 4: Kiểm tra dây điện tiếp xúc

Các động vật đôi khi có thể nhai đi ở bất kỳ dây điện nào bị lộ ra, điều này có thể khiến đèn bị hỏng. Bạn cần kiểm tra xem chúng có bị đứt, sờn hay không. Một số nhà sản xuất có chế độ bảo hành trên dây điện và có thể thay thế dây điện khác của sản phẩm. Nếu đây không phải là lựa chọn, có thể sử dụng băng keo điện để sửa các dây bị sờn, hàn các dây điện lại với nhau cũng là một cách sửa chữa.

 

Nguyên nhân và cách sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

Đèn pha năng lượng mặt trời 300w nhập khẩu

Bước 5: Lắp ráp lại đèn

Sau khi đảm bảo rằng các bộ phận bên trong đèn đã hoạt động tốt trở lại, hãy làm theo hướng dẫn để lắp ráp lại thiết bị đèn.

Với những hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ kịp thời khắc phục sự cố cũng như biết được nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời của bạn không hoạt động được.

>> Cách sửa đèn năng lượng mặt trời và lý do đèn không hoạt động

Các bài viết khác