Blog, Hướng dẫn

Mẹo thay pin đèn năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Tấm pin năng lượng mặt trời là hệ thống quang điện được tạo ra từ các mô-đun quang điện gồm các tế bào quang điện kết nối với nhau ở các điện áp và công suất khác nhau. Chúng đóng vai trò thu thập năng lượng và chuyển đổi năng lượng của ánh sáng mặt trời thành điện năng để cung cấp cho đèn năng lượng mặt trời cũng như các thiết bị sử dụng điện mặt trời như quạt năng lượng mặt trời,…Để tìm hiểu về cách thay pin đèn năng lượng mặt trời hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mẹo thay pin đèn năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà_01

>> Cách sửa đèn năng lượng mặt trời

  1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin đèn năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện để thực hiện quá trình biến đổi quang điện thành năng lượng điện. Các thành phần chính bao gồm:

Lớp kính phía trước: Đây là thành phần nặng nhất của tấm pin, lớp kính dày 2-4mm, là kính cường lực để đảm bào độ bền, đóng vai trò bảo vệ cho toàn bộ tấm pin, nhất là các cell pin bên trong. Lớp kinh này phải trong suốt để truyền quang phổ và ánh sáng.

Lớp tế bào quang điện: Đây là thành phần chính của pin đóng vai trò hấp thu ánh sáng mặt trời để tao ra điện năng

Có nhiều bảng điều khiển năng lượng mặt trời loại phổ biến được sử dụng trên thị trường nước ta hiện nay là pin đa tinh thể Poly (Polycrystalline) và pin đơn tinh thể Mono (Monocrystalline), ngoài ra còn có loại mới nhất là Pin mặt trời màng mỏng cũng được ứng dụng trong một số thiết bị điện, điện từ.

Tấm nền: Đặt ở mặt sau, lớp màu trắng, thường được làm một lớp nhựa đóng vai trò cách ly điện và bảo vệ cho các tế bào PV trước các tác động của độ ẩm hay thời tiết làm giảm độ bền và hiệu suất của tấm pin.

Hộp nối: Phía sau tấm pin có một hộp nối PV hoạt động như giao diện đầu ra của nó. Các kết nối bên ngoài cho hầu hết các mô-đun quang điện sử dụng các đầu nối MC4 để dễ dàng kết nối với phần còn lại của hệ thống.

Khung: Khung được làm bằng kim loại, thường là nhôm để đảm bào độ nhẹ và bền

Pin đèn năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Pin cho đèn năng lượng mặt trời hoạt động thông qua một quá trình quang điện. Tất cả các đèn năng lượng mặt trời đều có các tế bào quang điện chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng. Các tế bào bao gồm các lớp hóa chất tạo ra điện tích dương và âm.

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các electron âm trong các tế bào quang điện bị hút vào các electron tích điện dương tạo ra một điện tích được truyền qua dây dẫn đến pin.

Chức năng chính của pin là lưu trữ điện để sử dụng sau. Vào ban đêm, pin giải phóng điện được lưu trữ, cung cấp năng lượng cho đèn LED mặt trời.

  1. Tại sao cần phải thay pin cho đèn năng lượng mặt trời

Nguyên nhân chính gây ra lỗi ở đèn năng lượng mặt trời là pin không còn hoạt động. Do đó, khi đèn năng lượng mặt trời của bạn bị hỏng, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhìn vào là pin. Nếu đèn năng lượng mặt trời của bạn không sáng như trước đây ngay cả khi được sạc đầy, hãy cân nhắc thay pin. Việc thay pin sẽ giúp tăng hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

  1. Mẹo thay pin đèn năng lượng mặt trời đơn giản

– Đầu tiên, lấy đèn năng lượng mặt trời của bạn và mang nó đến một nơi sạch sẽ và khô ráo. Hãy chắc chắn rằng bộ đèn không tiếp xúc với bụi bẩn hoặc nước vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

– Tháo rỡ chiếc đèn bằng việc xoáy các đinh ốc. Hầu hết các đèn năng lượng mặt trời đều có tấm pin mặt trời và pin lưu trữ được đặt ở bên trong ngay phía trên bóng đèn. Đối với một số đèn không có ốc vít, bạn xoay đầu ngược chiều kim đồng hồ để mở vỏ đèn.

– Để đảm bảo sự an toàn, hãy chắc chắn tắt đèn trước khi chạm vào pin bên trong vỏ.

– Lấy pin ra khỏi vỏ và thay thế bằng pin cùng loại.

– Bật đèn lại để kiểm tra pin mới

Mẹo thay pin đèn năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà_02

Đèn đường năng lượng mặt trời 200w

  1. Cách sử dụng pin đèn năng lượng mặt trời được lâu dài

– Hãy chắc chắn rằng chúng được sạc đầy trước khi sử dụng chúng

– Sạc pin trước khi sử dụng sẽ đảm bảo chúng bền hơn

– Cân nhắc thay pin sạc năng lượng mặt trời theo tuổi thọ dự kiến của loại pin để đảm bảo pin hoạt động với hiệu quả tối ưu. Ví dụ pin Lithium nên thay thế sau 5 năm.

Một điểm cộng cho tấm pin năng lượng mặt trời chính là tạo ra một nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên quen thuộc với tất cả mọi người. Nhờ có tấm pin năng lượng mặt trời mà nguồn năng lượng tự nhiên đó được chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho đời sống của con người.

Mong rằng những mẹo thay pin đèn năng lượng mặt trời trên đây sẽ giúp bạn có cách thay pin đèn năng lượng mặt trời nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua pin đèn năng lượng mặt trời uy tín hãy liên hệ với Việt Solar để mua được những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời solar light chất lượng nhé.