Blog

Cách sửa đèn năng lượng mặt trời và lý do đèn không hoạt động

Đèn năng lượng mặt trời đang là loại đèn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi những lợi ích của nó mang lại cho con người như tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, dễ dàng lắp đặt …Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng cũng xảy ra những vấn đề như hầu hết các thiết bị điện tử khác. Để biết cách sửa đèn năng lượng mặt trời như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới này nhé.

>> Thương hiệu đèn năng lượng mặt trời

Những hiện tượng của đèn năng lượng mặt trời khi bị bỏng

Những biểu hiện của đèn năng lượng mặt trời mà bạn cần chú ý như:

  • Ánh sáng của đèn yếu, bị mờ hơn so với lúc mua mới.
  • Đèn không chiếu sáng.
  • Năng lượng không vào pin dự trữ.

cách sửa đèn năng lượng mặt trời_01

Vậy những lý do đèn năng lượng không hoạt động được là gì?

Có rất nhiều lý do khiến chiếc đèn của bạn không hoạt động hoặc khiến cho đèn bị hỏng như:

Tấm pin năng lượng mặt trời bị vật khác che phủ

Bóng râm là một trong những nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không thể sạc một cách tối ưu, từ đó vào ban đêm, chúng sẽ không hoạt động trong thời gian dài. Ngoài ra, cây cối xung quanh khu vườn có thể phát triển lớn hơn và hình thành một bóng râm khá lớn, che đi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng của thiết bị đèn.

Để tránh tình trạng này, bạn cần nên tỉa bỏ bớt cây cối xung quanh thường xuyên hay nhanh chóng đặt đèn xa với bóng râm để có thể hấp thụ năng lượng một cách tối đa.

Lắp đèn năng lượng mặt trời ở nơi nhiều ánh sáng nhân tạo

Một lý do khiến đèn của gia đình bạn không hoạt động chính là đặt đèn ở gần khu vực được lắp đặt các nguồn sáng khác như đèn ngoài đường, đèn từ nhà hàng xóm, khiến cho thiết bị lầm tưởng là ban ngày và tắt đèn. Bởi đèn năng lượng mặt trời được trang bị bộ cảm biến quang để có thể phát hiện ánh sáng từ bên ngoài để bật tắt đèn một cách tự động mà không cần sự tác động của con người.

Nếu đèn không bật sáng hay tắt quá sớm thì bạn nên dùng vật gì đó che phủ bộ cảm biến quang để kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không. Nếu sau khi thực hiện điều này, đèn bắt đầu hoạt động thì tốt nhất nên lắp đặt đèn ở vị trí tránh xa các nguồn sáng khác.

Pin sạc chưa được sạc đầy

Đèn năng lượng mặt trời không thể sạc đầy cũng là một lý do khiến thiết bị đèn không hoạt động tốt. Điều này thường rơi vào những ngày nhiều mây, ngày ngắn hơn đêm hay vào những ngày lạnh, pin thường kém hiệu quả hơn trong việc lưu trữ năng lượng.

Cách để kiểm tra xem pin sạc đã bị hư hay chưa là thử thay thế chúng bằng loại pin thông thường, để coi đèn có hoạt động không. Lưu ý nếu thử nghiệm đèn trong ngày, đừng quên che nó lại hay đặt đèn trong phòng tối để bộ cảm ứng kích hoạt bật thiết bị.

Tấm pin năng lượng mặt trời bị bẩn

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên đỉnh đèn sẽ thường xuyên bị bám bụi bẩn và tích lũy dần theo thời gian, từ đó khiến chúng không hấp thụ được ánh sáng mặt trời.

Việc loại bỏ bất kỳ mảnh vụn bằng cách lấy ra hay sử dụng một miếng vải ướt mịn kết hợp với lượng nhỏ xà phòng để loại bỏ bất kỳ vết dơ nào. Sau khi rửa sạch, bạn cần dùng miếng vải khô sạch lau thật kỹ nước còn bám trên thiết bị.

Ngoài những lý do trên thì đèn năng lượng mặt trời có thể bị hỏng các bộ phận bên trong cần phải tháo rời.

Đèn năng lượng mặt trời 50w

Cách sửa đèn năng lượng mặt trời hiệu quả

  1. Tháo rời bộ đèn của bạn

Bạn cần nên sử dụng bảng hướng dẫn được kèm theo đèn của mình để tháo rời sản phẩm ra để có thể nhìn thấy các phần bên trong thiết bị.

  1. Kiểm tra xem đèn có bị thấm nước không

Một số đèn mặt trời có khả năng chống chịu được với mọi thời tiết nhưng lại không thấm nước tốt. Hãy chắc chắn rằng loại bỏ bất kỳ chất lỏng nào tìm thấy bên trong đèn

  1. Tháo pin và kiểm tra độ ăn mòn

Ăn mòn là một vấn đề lớn đối với đèn năng lượng mặt trời. Nó được xác định là một lớp bột màu trắng bao phủ trên bề mặt bên ngoài hay pin lưu trữ của thiết bị. Bạn có thể loại bỏ lớp ăn mòn này bằng bàn chải mềm hay sử dụng giấy nhám để loại bỏ lớp ăn mòn khó hơn.

Sau khi làm sạch, cần cài đặt lại pin một cách an toàn. Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo rằng pin được đặt đúng cách và tiếp xúc với các thụ thể kim loại bên trong vỏ pin.

  1. Kiểm tra dây điện tiếp xúc

Dây điện có thể bị đứt do động vật cắn hoặc bị vật nặng đè lên, điều này có thể khiến đèn bị hỏng. Bạn cần kiểm tra xem chúng có bị đứt, sờn hay không. Một số nhà sản xuất có chế độ bảo hành trên dây điện và có thể thay thế dây điện khác của sản phẩm. Nếu đây không phải là lựa chọn, có thể sử dụng băng keo điện để sửa các dây bị sờn, hàn các dây điện lại với nhau cũng là một cách sửa chữa.

cách sửa đèn năng lượng mặt trời_02

  1. Lắp đặt lại đèn năng lượng mặt trời

Sau khi đảm bảo rằng các bộ phận bên trong đèn đã hoạt động tốt trở lại, hãy làm theo hướng dẫn để lắp ráp lại thiết bị đèn.

Với những lý do và hướng dẫn cách sửa đèn năng lượng mặt trời mà chúng tôi đưa ra, hy vọng rằng bạn sẽ dớm khắc phục được sự cố về đèn của mình.

>> Đèn năng lượng mặt trời tốt nhất