Blog

Trước khi mua bóng đèn năng lượng mặt trời bạn cần chú ý và tìm hiểu những gì?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay chúng ta không khó để bắt gặp những thiết bị thông minh, hiện đại và mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Ví dụ như các sản phẩm sử dụng điện năng lượng mặt trời như: Đèn năng lượng mặt trời, quạt năng lượng mặt trời, bình nước nóng năng lượng mặt trời….. Việc sử dụng bóng đèn năng lượng mặt trời thay thế cho bóng đèn sợi đốt là một trong những giải pháp được Nhà nước khuyến khích nhằm tiết kiệm điện cho quốc gia. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc trước khi mua đèn năng lượng mặt trời thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trước khi mua bóng đèn năng lượng mặt trời bạn cần chú ý và tìm hiểu những gì? 01

 1. Các bộ phận cơ bản của đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn năng lượng mặt trời có công suất, mẫu mã khác nhau nhưng chúng vẫn gồm những thành phần cơ bản sau đây:

Tấm pin năng lượng mặt trời

Đây là thành phần chính cũng như là một thành phần quan trọng cấu tạo nên loại đèn này. Bởi tấm pin năng lượng mặt trời chính là vật hấp thụ ánh sáng mặt trời chuyển hóa quang năng thành điện năng. Có thể nói đây là một vật dụng có thể tạ ra nguồn nhiên liệu xanh, sạch, bảo vệ môi trường.

Bóng đèn năng lượng mặt trời

Muốn chiếu sáng thì không thể thiếu bóng đèn. Bóng đèn năng lượng mặt trời là các con chíp cao cấp, hoạt động nhờ vào bộ điều khiển sạc DC và cảm ứng hồng ngoại. Do đó bóng đèn sẽ tự động bật khi trời tối và ban ngày sẽ tự tắt. Khác với các loại bóng đèn thông thường thì bóng đèn năng lượng mặt trời được cấu tạo từ các chip led giúp bóng đèn có tuổi thọ cao hơn rất nhiều.

Cảm biến ánh sáng

Các loại đèn năng lượng mặt trời hiện nay đều có cảm biến áng sáng dùng để nhận biết trời sáng hay tối để phát tín hiệu cho đèn bật tắt hay bật sáng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng.

Mạch điều khiển

Đây cũng là một trong những bộ phận thực hiện các chức năng điều khiển của hệ thống đèn. Pin năng lượng tạo ra dòng điện sẽ được ắc quy trữ đầy. Sau khi nạp đủ, bộ sẽ điều khiển tự ngắt dòng điện để tránh lãng phí cũng như quá tải gây cháy nổ.

Pin sạc

Dùng để tích trữ điện năng sau khi tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ và chuyển hóa được.

Ngoài ra, đèn còn một số bộ phận khác như cột đèn, vỏ đèn, điều khiển từ xa…

Trước khi mua bóng đèn năng lượng mặt trời bạn cần chú ý và tìm hiểu những gì? 02

 1. Đèn năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Ánh sáng từ mặt trời chiếu vào các tấm pin năng lượng, các tinh thể silic sẽ hấp thụ các hạt photon của ánh sáng để đẩy electron của nguyên tử silic thành dòng (e -) tự do. Sau đó dòng điện sẽ được tích trong ắc quy lưu trữ cho đến khi đầy thì bộ điều khiển sạc DC sẽ tự động ngắt. Khi trời tối, ắc quy vận hành cung cấp dòng điện cho bóng đèn năng lượng mặt trời thực hiện chức năng chiếu sáng.

 1. Lợi ích mà bóng đèn năng lượng mặt trời mang lại cho người sử dụng
 • Tiết kiệm chi phí hoạt động, bóng đèn năng lượng mặt trời chuyển hóa điện năng từ ánh sáng mặt trời nên việc này giúp người dùng tiết kiệm được tiền trả cho hoạt động chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời không phụ thuộc vào hệ thống điện sinh hoạt nên kể cả khi mất điện cũng vẫn hoạt động được.
 • Chế độ bật tắt thông minh theo cường độ ánh sáng. Tạo nên sự tiện lợi cho người sử dụng ở những không gian rộng khi lắp đặt hàng trăm bóng đèn cùng lúc.
 • Độ sáng của đèn năng lượng mặt trời là tương đương đối với những loại bóng đèn điện khác cùng công suất.
 • Đơn giản, thiết kế đơn giản, hệ thống cấu tạo đơn giản, vận hành đơn giản. Điều này được đảm bảo hệ thống việc triển khai công việc lắp đặt thiết bị và hệ thống điều khiển một cách gọn gàng, nhanh chóng.
 • Độ bền của bóng đèn năng lượng mặt trời cao: Tuổi thọ của bóng đèn led lớn hơn 50.000 giờ làm việc. Nếu làm việc 12 tiếng/ngày thì phải 11 năm mới cần thay bóng đèn.
 • Và đặc biệt đây là sản phẩm thân thiện với môi trường và không thải ra bất kỳ loại chất thải nguy hại nào cho con người.
 1. Cách khắc phục những hư hỏng thường gặp khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời
 • Bóng đèn năng lượng mặt trời mờ, sáng không rõ

Khi gặp trường hợp này có thể là do khi chọn mua bạn đã mua phải bóng đèn led có chất lượng sáng không tốt. Do đó, khi mua đèn năng lượng mặt trời bạn cần mua những sản phẩm chính hãng có chất lượng tốt, tham khảo một số đại lý bán đèn pha năng lượng mặt trời lớn như Việt Solar để mua được những sản phẩm tốt nhất.

 • Đèn sáng không đủ lâu trong đêm

Đèn sáng không đủ lâu trong đêm ( chỉ sáng khoảng vài ba tiếng): do ban ngày sạc pin chưa đầy hoặc do pin sạc bị chai nên không nạp đầy. Bạn nên thay pin sạc nếu pin bị chai, còn nếu sạc không đầy do ngày không đủ nắng thì đây là đặc điểm phải chấp nhận ở đèn mặt trời.

 • Đèn không sáng

Đèn không sáng là do hư cảm biến quang hoặc hư mạch điều khiển. Do đó, việc cần làm là thay thế cảm biến quang và mạch điều khiển. Hai linh kiện này giá tương đối rẻ.

Trên đây là bài viết mà bạn không thể bỏ qua khi chọn mua đèn năng lượng mặt trời. Hãy tham khảo các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời của Việt Solar để mua được những sản phẩm tốt nhất nhé

>> Đèn pha năng lượng mặt trời giá tốt, chất lượng nhất năm 2020

>> Đèn cảm biến năng lượng mặt trời chính hãng, giá rẻ 2020