Blog

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Ánh sáng mặt trời đây được xem là nguồn năng lượng sạch thay thế đầy hứa hẹn trong nhiều thập kỷ tới. Nhưng làm thế nào để sử dụng được nguồn năng lượng đó, thì đó là việc mà các tấm pin năng lượng mặt trời đảm nhiệm. Nhưng tại sao chúng lại làm được như vậy đó thì không phải ai cũng biết, rất nhiều người vẫn còn băn khoẳn thắc mắc không hiểu tại sao chúng lại làm được điều như thế. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của những tấm pin năng lượng mặt trời này nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời 01

Cấu tạo pin mặt trời

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời là một thiết bị điện tử, trực tiếp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Ánh sáng chiếu vào pin mặt trời để tạo ra điện áp để tạo ra năng lượng. Quá trình này hỏi trước cấu hình ban đầu ghim mặt trời phải là một vật liệu mà trong đó hấp thụ ánh sáng làm tăng điện tử lên trạng thái năng lượng cao hơn và thứ hai là sự chuyển động của điện tử năng lượng cao hơn từ pin mặt trời sang mạch bên ngoài. Sau đó, electron sẽ tiêu thụ lượng năng lượng của nó trong mạch bên ngoài và quay trở lại pin mặt trời. Một loạt các vật liệu và quy trình có khả năng đáp ứng các yêu cầu về chuyển đổi năng lượng quang điện, but trong thực tế, gần như tất cả các công cụ chuyển đổi năng lượng quang điện đều sử dụng bán dẫn vật liệu ở dạng tiếp theo giáp p-n.

Chúng nghiên cứu bởi các nhà khoa học và được lắp ráp tại các nhà máy sản xuất tiên tiến, công nghệ chế tạo hiện đạiPin năng lượng mặt trời được chế tạo bằng 6 thành phần chính: các tế bào quang điện, khung nhôm, kính cường lực, tấm nền polyme, hộp kết nối và cuối cùng là lớp màng bao bọc.

  • Các tế bào quang điện mặt trời: là một nguyên liệu làm pin mặt trời nhằm giúp việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành năng lượng điện. Hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời được xác định bởi các tế bào và đặc tính của silicon được sử dụng với hai loại chính là silicon đơn tinh thể và đa tinh thể. Từ đó, tạo ra đc silicon dương tính và âm tính.
  • Kính cường lực: đóng vai trò quan trọng trong việc xảy ra tai nạn hoặc va đập mạnh có thể bảo vệ được các bộ phận bên trong giúp cho tấm kính được an toàn cứng cáp hơn.
  • Khung nhôm: Có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong cấu tạo của pin để bảo vệ cạnh của phần gỗ chứa các tế bào, cung cấp một cấu trúc vững chắc để gắn các bảng điều khiển năng lượng mặt trời vào vị trí. Được lựa chọn nguyên liệu tốt nhất nên sản phẩm được chế tạo thiết kế cực kỳ nhẹ, cứng và có thể chịu được áp lực lớn, các ngoại lực tác dụng từ bên ngoài vào.
  • Tấm nền phía sau Polymer: là lớp sau cùng để cấu tạo pin năng lượng mặt trời, thông thường nó đóng vai trò như một hàng rào chống ẩm và lớp da giáp bên ngoài cùng để nhằm mục đích bảo vệ cơ học và cách điện. được làm bằng polymer nên nó luôn đảm bảo về ổn định nhiệt đọ và chống tia cực tím lâu dài.
  • Lớp màng bao bọc: được sử dụng để bọc các tế bào và giữ chúng ở đúng vị trí trong quá trình sản xuất. Và chúng phải cực kỳ bền và chịu được nhiệt độ và độ ẩm khắc nhiệt nó đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất dài hạn, ngăn chặn hơi ẩm và bụi xâm nhập vào trong cấu tạo của pin.
  • Hộp nối: Là một vỏ bọc chống thời tiết nhỏ nằm ở phía sau cùng của bảng điều khiển. Nó là một thiết bị khá cần thiết trong cấu tạo của pin để gắn chắc chắn các dây cáp để kết nối các bảng. Hộp nối có vai trò rất quan trọng vì nó là điểm trung tâm, nơi tất cả các tế bào đặt liên kết với nhau và phải được bảo vệ khỏi độ ẩm và bụi bẩn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời 02

Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Hầu hết người ngoài nhìn vào cũng hiểu sơ qua rằng những tấm pin đó sẽ hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời chiếu vào và tấm pin đó sinh ra điện năng. Nhưng tại sao chúng lại làm được như vậy, làm cách nào để xuất hiện điện năng thì đó là câu hỏi của rất nhiều người. Như các ban đã biết, các mô-đun quang điện, thường được gọi là mô-đun năng lượng mặt trời, là thành phần chính trong tấm pin năng lượng mặt trời, được sử dụng để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Các mô-đun năng lượng mặt trời được làm bằng chất bán dẫn rất giống với các mô-đun được sử dụng để tạo ra các mạch tích hợp cho thiết bị điện tử và chất bán được làm từ cá tinh thể silicon ở trên.

Với nguyên lý này thì các tinh thể silic được ép thành các lớp loại n và loại p, xếp chồng lên nhau. Ánh sáng chiếu vào các tinh thể tạo ra hiệu ứng quang điện trong, tạo ra điện. Điện được sản xuất từ tấm pin được gọi là dòng điện trực tiếp (DC) và có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc được lưu trữ trong pin để chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều AC sử dụng cho các thiết bị.

Như vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn dầy đủ thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời. Hy vọng chúng hữu ích đối với bạn, để bạn hiểu hơn về công nghệ và nguồn năng lượng mà con người chúng ta hướng tới trong tương lai.

>> Đèn led trụ cổng năng lượng mặt trời có tác dụng như thế nào?

>> Tiêu chuẩn chiếu sáng của đèn năng lượng mặt trời như thế nào?

Các bài viết khác