Blog

Đèn đường năng lượng mặt trời – Giải pháp tối ưu cho cuộc sống hiện đại

Đèn đường năng lượng mặt trời hiện đang là một giải pháp tối ưu cho việc sử dụng để thắp sáng đường phố hay các công trình công cộng ngoài trời. Bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho con người, đèn đường mặt trời là một giải pháp thay thế tuyệt vời và hiệu quả về chi phí cho các dự án chiếu sáng vì chi phí lắp đặt không nhiều và không mất chi phí vận hành. Để tìm hiểu rõ hơn về loại đèn đường này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

  1. Đèn đường năng lượng mặt trời là gì?

Đây là một loại đèn dùng để chiếu sáng đường phố, nó được cấu tạo từ tấm panel năng lượng mặt trời (tấm pin năng lượng mặt trời), trụ đèn (trụ đèn cao từ 2,5 đến 3m), cáp kết nối, pin sạc, bộ điều khiển và bóng đèn led.

Về nguyên lý hoạt động của đèn led năng lượng mặt trời: Tấm panel năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ các bức xạ mặt trời chiếu vào và chuyển hóa quang năng thành điện năng. Dòng điện này sẽ được đưa đến bộ điều khiển, thiết bị này giúp sạc năng lượng vào pin (ắc quy) để tích trữ điện. Nguồn điện này tiếp tục sẽ được dùng để đèn led phát sáng. Ngoài ra đèn còn được cài đặt cảm biến ánh sáng giúp đèn tự động bật tắt, đèn sẽ tự phát sáng khi trời tối và tự tắt khi trời sáng.

Đèn đường năng lượng mặt trời – Giải pháp tối ưu cho cuộc sống hiện đại 01

  1. Đèn đường năng lượng như thế nào là tốt?

Điều đầu tiên là các bộ phận của đèn phải được làm từ những vật liệu tốt, vì đèn được lắp đặt ngoài trời nên bề mặt cần được xử lý để chống lại hiện tượng oxy hóa giúp đèn nâng cao tuổi thọ.

Thứ hai, tấm pin năng lượng mặt trời phải có độ bền cao, công suất càng lớn thì càng thu được năng lượng nhiều. Tuổi thọ của pin phải từu 25 năm trở nên.

Thứ ba, chip LED phải có nguồn gốc rõ ràng, là sản phẩm của thương hiệu uy tín. Không những thế, đèn LED cần có chỉ số bảo vệ cao để chống lại sự thâm nhập của nước và bụi bẩn. Đây chính là tiêu chuẩn chung dành cho đèn LED chiếu sáng đường.

Ngoài ra đèn cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn chống sét TVS để tránh vào mùa mưa bão xảy ra các sự cố đáng tiếc.

  1. Lợi ích mà đèn đường năng lượng mặt trời đem lại cho cuộc sống

Sản phẩm thân thiện với môi trường

Khi vấn đề ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính đang dần trở thành những vấn đề nóng, cần tìm ra những giải pháp để bảo vệ môi trường thì sản phẩm đèn năng lượng mặt trời là một trong những sản phẩm xanh sẽ thay thế trong tương lai gần để giảm thiểu khí thải ra môi trường cũng như tiết kiệm các nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Vì đây là một loại đèn hoạt động không dựa vào nguồn điện lưới truyền thống mà  hoàn toàn dựa vào nguồn điện được tạo ra ánh nắng, đây là một trong những công nghệ năng lượng tái tạo được ứng dụng hàng đầu thế giới. Quy trình hoạt động của đèn thực hiện từ ngày này qua ngày khác cho đến lúc đèn kết thúc vòng đời mà không cần bạn cung cấp thêm bất kỳ nguồn điện hay năng lượng nào khác. Quá trình tạo điện bằng pin mặt trời không hề thải ra bất kỳ khí độc hại gì cũng như không phát ra tiếng ồn.

Đèn đường năng lượng mặt trời – Giải pháp tối ưu cho cuộc sống hiện đại 02

Giảm thiểu chi phí

Thứ nhất, chi phí lắp đặt dủa đèn đường mặt trời thấp, đôi khi thấp hơn nhiều so với việc cố gắng đi dẫn điện lưới đến vị trí cần lắp đèn. Lắp đặt đèn đường năng lượng cũng khá dễ dàng, không sử dụng dây điện bởi vì căn bản nó đã có thể tự tạo ra nguồn điện. Việc lắp đặt trở nên vô cùng đơn giản với người dùng, chỉ việc lựa chọn một địa điểm mà đèn có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ban ngày tại khu vực muốn chiếu sáng, sau đó đào hố, chôn cột đèn xuống mặt đất.

Thứ hai, chi phí bảo hành cũng cực thấp vì hầu hết các loại đèn năng lượng mặt trời đều sử dụng bóng LED siêu bền, tấm pin có tuổi thọ lên đến 20 năm.

Thứ ba, bạn sẽ không tốn chi phí sử dụng đèn hàng tháng bởi nó không hoạt động bằng nguốn điện lưới quốc gia. Các chi phí trả trước của những chiếc đèn điện mặt trời có thể sẽ hơi đắt, nhưng khả năng tiết kiệm tiền điện tổng thể của chúng có thể vượt xa chi phí đầu tư ban đầu.

Không cần bảo trì, sửa chữa thường xuyên

Các hệ thống đèn sử dụng điện mặt trời không cần bảo trì, đặc biệt là khi việc sử dụng đèn LED đã trở nên phổ biến hơn, với tuổi thọ hơn 15 năm cực kỳ lâu của chúng. Với việc lắp đặt chính xác, đèn có thể sẽ chỉ cần thay thế pin lưu trữ 5 – 7 năm một lần để có thể hoạt động tốt. Với nguyên lý vận hành tương tự như hệ thống năng lượng mặt trời nên đèn đường mặt trời cũng cần được vệ sinh bề mặt các tấm pin mỗi tháng ít nhất 1 lần để loại bỏ các vết bẩn làm hạn chế khả năng hấp thụ ánh sáng của chúng. Các bộ phận còn lại như đã nói trên có thể có tuổi thọ kéo dài 20 đến 30 năm mà không cần bảo trì.

Trên đây là bài viết giới thiệu đèn đường năng lượng mặt trời, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trước khi mua và sử dụng loại đèn này.

>> Pin năng lượng mặt trời và những lợi ích của nó trong cuộc sống

Các bài viết khác