Blog

Pin năng lượng mặt trời và những lợi ích của nó trong cuộc sống

Ngày nay, việc tiêu thụ điện năng ở Việt Nam cũng như trên thế giới ngày càng tăng, ngành công nghiệp điện phát triển mạnh mẽ tuy nhiên vẫn không đáp ứng đủ nguồn điện để sử dụng. Đứng trước những hạn chế này đòi hỏi các nhà khoa học không ngừng tìm tòi, nghiên cứu những ứng dụng tiên tiến, hiện đại góp phần tạo ra những nguồn năng lượng mới thay thế nguồn điện thông thường. Một trong những phát minh đột phá có tính bước ngoặt trong ngành sản xuất và tái tạo năng lượng xanh chính là tấm pin mặt trời. Vậy pin năng lượng mặt trời là gì và nó mang lại lợi ích như thế nào trong cuộc sống? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin mặt trời hay còn được gọi là pin quang điện (Solar panel) bao gồm nhiều tế bào quang điện là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Các tế bào quang điện này được ghép lại thành khối để trở thành một tấm pin mặt trời. Tấm pin mặt trời có khả năng hoạt động dưới áng sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng.

Pin năng lượng mặt trời và những lợi ích của nó trong cuộc sống 01

Tấm pin mặt trời được biết đến như một loại vật liệu có tính năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng như nguồn điện lưới thông thường. Pin mặt trời tạo ra nguồn điện từ ánh sáng mặt trời giống như nhiệt điện tạo ra từ than, thủy điện tạo ra từ nước. Tuy nhiên ánh sáng mặt trời là nguồn tái tạo năng lượng xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người như tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, thân thiện bảo vệ môi trường….

Lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời trong cuộc sống của con người

Pin đang được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau bởi những lợi ích của nó mang lại:

Tạo ra nguồn năng lượng sạch

Ánh sáng mặt trời được biết đến là một nguồn năng lượng tự nhiên và khá quen thuộc trong cuộc sống con người. Thông qua tấm pin mà nguồn năng lượng tự nhiên này được chuyển hóa thành điện năng. Điều này đã phần nào làm giảm bớt đi gánh nặng cho lưới điện của quốc gia, giúp nguồn điện lưới không bị quá tải, khắc phục được tình trạng thiếu điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

Tiết kiệm

Tấm pin năng lượng giúp tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, quá trình sử dụng pin năng lượng thì bạn đã tiết kiệm được nguyên, nhiên liệu để sản xuất nguồn điện lưới quốc gia. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng của mình. Giá của các tấm pin năng lượng mặt trời khá rẻ, với vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả sử dụng mang lại rất lớn giúp giảm thiểu chi phí từ hệ thống lắp đặt, không phải bảo trì bảo dưỡng, độ bền lên đến hơn 25 -30 năm, giúp tiết kiệm phí tri trả tiền điện hàng tháng rất nhiều so với khi dùng hệ thống điện lưới.

Pin năng lượng mặt trời và những lợi ích của nó trong cuộc sống 02

Bảo vệ môi trường

Một ưu điểm nổi bật của tấm pin năng lượng chính là nó được tạo ra từ một nguồn năng lượng sạch có sẵn trong tự nhiên mà không phải khai thác như than hay thủy điện. Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, thân thiện với môi trường. Nguồn điện năng lượng mặt trời tác động tiêu cực rất ít đến môi trường so với bất kỳ nguồn năng lượng nào khác. Nó không tạo ra khí nhà kính, không gây ô nhiễm nước, không có tác động đến môi trường sống xung quanh. Nó cũng đòi hỏi rất ít nước trong việc bảo trì, chẳng hạn như các nhà máy điện hạt nhân chẳng hạn, cần nước gấp 20 lần. Sản xuất điện năng lượng mặt trời không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào, đó là lợi ích lớn khi lắp đặt các công trình điện năng lượng mặt trời ở khu vực thành thị. Việc sử dụng năng lượng mặt trời là góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Thời hạn sử dụng lâu dài

Pin năng lượng mặt trời được sản xuất ra từ các chất liệu bền bỉ với thời gian, có thể chịu được mọi thời tiết mưa gió, hay mùa đông bên ngoài trời. Khi bạn biết cách sử dụng và bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên thì một tấm pin năng lượng có thời gian sử dụng từ 25 đến 30 năm.

Tăng giá trị và thẩm mỹ cho các công trình

Với việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng, công trình của bạn không chỉ trở lên đẳng cấp hơn mà còn tăng cao giá trị về mặt kinh tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các tài sản được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời có giá trị hơn nhiều so với đầu tư ban đầu bỏ ra.

Trên đây là một vài lợi ích quan trọng mà pin năng lượng mặt trời mang lại cho người sử dụng. Hãy sử dụng nguồn năng lượng sạch này bạn không chỉ có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện – bạn còn có thể giảm lượng khí thải carbon và cải thiện sức khỏe của những người xung quanh.

 

 

 

Các bài viết khác