Blog

Cường độ sáng là gì? Công thức tính ánh sáng lux và độ rọi

Có một sự nhầm lẫn khá hay gặp khi khách hàng tìm hiểu về đèn chiếu sáng. Đó là ý nghĩa của 2 thông số kỹ thuật: quang thông (lumen) và cường độ sáng (candela). Trong bài viết nay Việt-Solar sẽ chia sẻ những kiến thức về cường độ sáng.

Cường độ sáng là gì?

Cường độ sáng xác định năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng nhất định.

Được xác định như sau: 1 candela là cường độ ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen thẳng hướng trong 1 góc đặc. Nguồn ánh sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lumen trên diện tích 1 m2 tại khoảng cách 1m kể từ tâm nguồn sáng.

 

cường độ ánh sáng

Ký hiệu của cường độ ánh sáng là I

Đơn vị của cường độ ánh sáng là candela (cd) : 1cd = 1 lm / sr

Bội số của candela là kilocandela (kcd): 1 kcd = 1.000 cd

Công thức định nghĩa của cường độ ánh sáng: I = Ф / ω

 

Cường độ sáng của một số nguồn sáng tiêu biểu

 

Một ngọn nến thông thường phát ra ánh sáng với cường độ 1 candela. Nếu môi trường xung quanh bị chắn bởi màn thì nguồn sáng vẫn có cường độ 1 candela trong các hướng còn lại.Để biểu diễn sự phân bố cường độ sáng trong không gian, người ta thường sử dụng hệ tọa độ cực. Trong đó gốc là nguồn sáng, đầu mút là các vector cường độ sáng.

Cường độ sáng của nguồn sáng

Cường độ sáng của nguồn sáng

 

Cường độ ánh sáng lux là gì?

 

Cường độ ánh sáng lux là gì: là đơn vị dẫn xuất được tính cho công suất ánh sáng chiếu trên một diện tích 1m vuông

 • Thông số này cho chúng ta biết cường độ ánh sáng tối thiểu mà cảm biến ánh sáng của camera quan sát có thể nhận biết được màu sắc giữa các vật thể. Trong điều kiện cường độ sáng nhỏ hơn cường độ sáng nhỏ nhất mà camera cảm nhận được, thì chúng ta phải lắp thêm đèn chiếu sáng để tăng cường độ ánh sáng hoặc lắp thêm đèn hồng ngoại camera có hỗ trợ hồng ngoại, hoặc thay thế bằng camera có cường độ sáng tối thiểu nhỏ hơn hoặc chúng ta thay bằng camera hồng ngoại khác mới có thể quan sát được.
 • Khả năng quan sát của camera trong điều kiện ánh sáng nhất định Khi quan sát các khu vực có ánh sáng khác nhau, một thông số mà chúng ta cần chú ý đó là: Minimum Illumination được gọi là: Cường độ ánh sáng nhỏ nhất thường được tính bằng Lux.

Một số ví dụ về cường độ sáng trong tự nhiên:

 • Ánh sáng Mặt Trời trung bình trong ngày có độ rọi dao động trong khoảng 32.000 (32klx) tới 100.000 lux (100 klx);
 • Các truyền hình được quay chiếu sáng với độ rọi khoảng 1.000 lux (1 klx);
 • Một văn phòng chiếu sáng đầy đủ với độ rọi khoảng 1.000 lux (1 klx);quay
 • Ở điểm hoàng hôn và bình minh, ánh sáng ngoài trời cũng có độ rọi tầm 400 lux
 • Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng có độ rọi tầm1 lux
 • Ánh sáng phản chiếu từ các ngôi sao có độ rọi khoảng 0,00005 lux (= 50 μlx)
 • Một số camera quan sát có chức năng tự động hiệu chỉnh ánh sáng. Đặc điểm của camera này là chỉ với 1 nguồn sáng nhỏ, nó có thể tự động khuyếch đại nguồn sáng đó lên có thể quan sát được, như vậy khi lựa chọn camera quan sát chúng ta cần chú ý ít nhiều tới thông số này để có thể thu được những hình ảnh tốt nhất!

 

Lux là được tính khu vực vùng chiếu sáng.

Sự khác biệt giữa  lumen và lux là lux tính đến khu vực mà quang thông được truyền đi.Một quang thông là 1000 lumens, được tập trung vào một khu vực 1m vuông chiếu sáng khu vực đó với một độ chiếu sáng là 1000 lux.
công thức tính lux:
1 Lux = 1 Lumen / m2.

Cường độ ánh sáng tỉ lệ nghịch với khoảng cách giữa vật được chiếu sáng và nguồn sáng

 

Độ rọi ( Lux)  là gì?

Độ rọi (đơn vị lux) là đại lượng đặc trưng cho lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích. Một diện tích mặt cầu 1m vuông có một nguồn sáng cường độ 1 candela sẽ có độ rọi là 1 lux. E ( 1lux) = 1lm/ 1m2

Quang thông, cường độ sáng, độ rọi

công thức tính quang thông, độ rọi được chú thích như hình trên

 

Thông số độ rọi thường gặp

Thông số độ rọi ta thường gặp

 

Độ chói(L) của ánh sáng là gì?

Độ chói L của ánh sáng là cường độ của một nguồn sáng phát ánh sáng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật phản xạ ánh sáng. Độ chói là đại lượng đặc trưng cho mật độ phân bố cường độ sáng I trên một bề mặt diện tích S theo một phương cho trước. 1nit = 1cd/ 1m2

Độ chói của nguồn sáng

Độ chói của một nguồn sáng.

 

Đặc điểm và cường độ chiếu sáng của đèn led

 • Cường độ lượng nhiệt sinh ra trong quá trình chiếu sáng của đèn led không đáng kể, chính vì vậy chúng không gây tăng nhiệt độ cho môi trường xung quanh và đây là yếu tố quan trọng giúp đèn led tiết kiệm điện tối đa nhất. Đặc biệt khi các bạn sử dụng loại đèn năng lượng mặt trời thì còn tối ưu hơn.
 • Hiện nay, đèn led cao áp không gây ra các tia hồng ngoại hay tia cực tím. Với các ưu điểm thuyết phục người sử dụng đến vậy chính vì thế đèn led chiếu sáng đang là sự lựa chọn của gia đình và công trình.
 • Các loại đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt thì sự va chạm nhẹ hay mạnh đều làm ảnh hưởng tới dây tóc của  bóng đèn, thậm chí là chúng ta không có bất kỳ sự tác động nào cũng cần cũng làm ảnh hưởng tới. Làm giảm quá trình và tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt một cách nhanh chóng.
 • Nhưng đối với đèn led thì bạn hoàn toàn yên tâm, ánh sáng được phát ra từ các con chip và đặc biệt bên ngoài các mắt đèn được bảo vệ một lớp kính cường lực giúp đèn chống chịu mọi tác động từ bên ngoài môi trường.
 • Đèn led chiếu sáng, không hề xảy ra tình trạng phải chờ đợi đèn nhấp nháy, sau đó mới phát sáng khi được cung cấp nguồn điện. Hoàn toàn không chứa các chất thủy ngân và gây hại, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.
 • Màu sắc của ánh sáng led phát ra phụ thuộc vào chất liệu, ví dụ như ánh sáng đèn led màu đỏ được phát ra  nhờ vào các chất liệu như nhôm, axen, gali.
 • Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và những ưu điểm của đèn led mang lại. Đây là một thiết bị đang dần được thay thế các loại đèn chiếu sáng khác.

 

Mong rằng những kiến thức bổ ích trên giúp cho các bạn hiểu hơn về những ánh sáng xung quanh có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên một cách triển để. Nhằm phục vụ nhưng lợi ích góp phẩn tiết kiệm được chi phí và thời gian của các bạn. Và đặc biệt hơn bảo vệ môi trường xanh của chúng ta.Ngoài ra các bạn có thể dựa thông tin trên hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra và đo được các chỉ số quan trọng nhất hoặc bạn có thể đến Công ty Việt-Solar để được tư vấn miễn phí để tìm được một loại đèn led giúp bạn có thể chọn lựa cho mình được sản phẩm tốt nhất.

> Có thể bạn quan tâm:

Các bài viết khác