Blog

Chỉ số ip là gì?Cấp bảo vệ ip (ip54, ip55, ip65, ip68, ip69) là gì

Khi bạn sử dụng đèn led, đặc biệt là các dòng sản phẩm đèn led ngoài trời thường đưa ra thắc mắc không biết tại sao đèn led có chỉ số ip, vậy chỉ số ip là gì, cấp độ bảo vệ ip là gì? Ý nghĩa của chỉ số ip54, ip55,ip 65 ip68…. Ở bài viết này, Việt-Solar sẽ giải thích các vấn đề liên quan đến chỉ số IP của đèn led,Các bạn hãy cùng Việt-Solar tham khảo bài viết dưới đây nhé!

IP là gì

 

Ip là gì?

 • Ip là cấp bảo vệ ip chống xâm nhập, chống bụi, chống nước. Hai con số thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị chống lại sự tác động của nước và bụi.
 • Ip viết tắt của từ là international protection là quy định mức độ bảo vệ của thiết bị điện từ bụi và nước. Như cấp bảo vệ ip54, ip55, ip65, ip67,ip 68, ip20…

Chỉ số ip được ứng dụng trong lĩnh vực nào

 • Chỉ số ip thường bắt gặp ở các thiết bị điện tử như các loại đèn led, đồng hồ đeo tay, điện thoại thông minh, …tất cả các thiết bị này đều có chỉ số ip nhất định.
 • Chỉ số ip này giúp khách hàng phân biệt giữa sản phẩm đèn led chính hãng với đèn led hàng nhái, hàng dởm.
 • Lưu ý: khách hàng không nên nhầm lẫn giữa cấp độ bảo vệ ip (ingress protection) với địa chỉ ip (internet protocol)

Ý nghĩa của chỉ số ip với sản phẩm đèn led

Đối với sản phẩm đèn led chính hãng thì chỉ số ip được thể hiện rõ ràng, còn đối với sản phẩm đèn led hàng chợ thì không có ghi chỉ số ip.

Tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước của ip20 là gì?

 • Ip20 có ý nghĩa là khả năng chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên tới 12 mm, chống nước hoàn hảo.

Tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước của ip54 là gì?

 • Ip54 mang ý nghĩa Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
 • Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước của ip54 là gì?

 • Ip55 có ý nghĩa Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
 • Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước của ip65 là gì?

 • Ip 65 có ý nghĩa là khả năng chống bụi thâm nhập là tuyệt đối và có khả năng bảo vệ, chịu được mức áp lực nước thấp từ tất cả mọi hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước của ip67 là gì?

 • Ip67 có ý nghĩa là đèn led có khả năng bảo vệ và chống lại vấn đề bị ngâm ở dưới nước có độ sâu từ 15 cm cho tới 1 m. Được hiểu là dù trời có mưa ngập đèn thì đèn led cũng không bị cháy, bị chập hay bị hỏng hóc.

Tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước của ip68 là gì?

 • Ip68 được sản xuất với chỉ số chuẩn ip cao nhất có ý nghĩa là đèn led được thi công, lắp đặt ở những vị trí mẫn cảm với đồ điện như ở bể bơi, hồ phun nước..
 • Chỉ số ip 68 sẽ bảo đảm đèn led vận hành, hoạt động ổn định, bình thường trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước của ip69 là gì?

 • Hiện tại, trên thị trường có 2 chuẩn chống nước phổ biến và cao cấp nhất chính là IP67, IP68. Tuy nhiên, mới đây, các hãng chuyên sản xuất cho biết họ  vào tháng 10, IP69 nghĩa là mang 1 đặc điểm có khả năng lặn sâu dưới 2 mét nước trong 1 tiếng.

CẤP BẢO VỆ IP (IP54, IP55, IP64, IP65) LÀ GÌ?

IP (Ingress Protection) mã này bao gồm 4 chữ số để chỉ ra cấp độ kín, khả năng chống lại sự xâm nhập của vật rắn và chất lỏng vào bên trong thiết bị theo định nghĩa của tiêu chuẩn quốc tế IEC60529.

cấp bảo về ip

Tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước của đèn led ip65 là gì?

 

Đèn pha LED  cấp bảo vệ IP65

Các sản phẩm đèn led năng lượng mặt trời đều có chỉ số IP tối thiểu là IP65. Tức là khả năng chống bụi xâm nhập tuyệt đối và chịu được áp lực nước thấp từ mọi hướng.

Quý khách hàng sử dụng đèn pha LED hoàn toàn yên tâm với các điều kiện thời tiết mưa ẩm thông thường ngoài trời mà không lo sự cố.

Chỉ số IP67 của đèn năng lượng mặt trời 60w

Đèn năng lượng mặt trời 60w được bảo về cấp độ IP67

 

Đèn năng lượng mặt trời có cấp bảo vệ IP67

Đèn sân vườn được thiết kế cấp bảo vệ IP67 chống thấm nước, mưa tạt các hướng chống bụi chống chịu mọi tác động thiên nhiên bên ngoài tác động. Vẫn đứng vững chiếu sáng trong mọi trường hợp mưa bảo. Bảo vệ an ninh cho khung viên nhà bạn.

Đèn sân vườn năng lượng mặt trời chính hãng

Đèn sân vườn cấp độ bảo vệ IP65 chống thấm nước chống mưa

 

Đèn LED âm nước cấp bảo vệ IP68

Tất nhiên rồi ạ! Các sản phẩm đèn LED âm nước sẽ được sản xuất với chuẩn IP cao nhất là IP68. Đèn được lắp đặt tại các “vị trí nhạy cảm với đồ điện” như các hồ nước, bể bơi, đài phun nước,… Chỉ số IP68 sẽ đảm bảo đèn hoạt động hoàn toàn bình thường trong các điều kiện lắp đặt khắc nghiệt nhất

Xem thêm các mẫu đèn led âm trần giá rẻhttps://denledsvlight.com/den-led-downlight.html

 

Ý nghĩa những chỉ số IPXXX – (X: chống bụi, X: nước, X : tác động cơ khí)

Cấp độ IP thường có 2 hoặc 3 chữ số đi kèm phía sau.

Số X thứ 1: bảo vệ khỏi những vật liệu, đối tượng cứng, rắn

Số X thứ 2: bảo vệ khỏi những chất lỏng như nước…

Số X thứ 3: bảo vệ khỏi những tác động cơ khí

Ví dụ IP67 gồm IP và 2 chữ số 6, 7

số 6 là chỉ số đầu tiên đặc trưng cho khả năng chống bụi hoàn toàn

Số 7 là chỉ số thứ 2, đặc trưng chống lại, ngăn ngừa lại việc ngâm trong nước từ 15cm cho tới 1m

 

Các quy định về chỉ số ip được đưa ra gồm:

 

Số thứ 1: Mức độ chống bụi (bảo vệ khỏi những vật liệu, đối tượng cứng, rắn)

0:       không bảo vệ

1 Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên tới 50mm

2 Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên tới 12 mm

3 Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước lớn hơn 2.5 mm

4 Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước lớn hơn 1 mm

5 Bảo vệ ngăn chặn, chống lại bụi

6 Ngăn chặn, chống bụi hoàn toàn

 

Số thứ hai – mức độ chống nước (Bảo vệ khỏi các chất lỏng)

0 Không được bảo vệ chống nước

1 Bảo vệ ngăn chặn, chống lại những giọt nước rơi thẳng đứng. Nước rơi theo phương thẳng đứng như nước mưa mà không có kèm theo gió thì không gây tác động gì tới hoạt động của thiết bị.

2 Bảo vệ ngăn chặn, chống nước, chống xâm nhập của nước ở góc nghiêng 45 độ. Hoặc khi thiết bị được đặt nghiêng 15 độ thì phun nước thẳng đứng cũng không gây ra ảnh hưởng hay tác hại nào

3 Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun trực tiếp với góc lên đến 60 độ (như hiện tượng trời mưa kèm theo gió mạnh)

4 Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun từ nhiều hướng, với giới hạn được cho phép.

5 Bảo vệ, ngăn chặn, chống lại sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực cao từ khắp mọi hướng, với giới hạn được cho phép.

6 Bảo vệ, ngăn chặn và chống sự xâm nhập của những con sóng to lớn. Thiết bị có khả năng lắp đặt ở trên boong tàu và có khả năng chống chịu lại được các con sóng mạnh.

7 Bảo vệ thiết bị ngâm trong nước trong 1 khoảng thời gian ngắn với áp lực nước nhỏ

8 Bảo vệ thiết bị có khả năng làm việc bình thường khi ngâm lâu ở trong nước dưới áp lực nhất định, bảo đảm không có hại do nước gây ra.

 

Số thứ ba – Bảo vệ khỏi các tác động cơ khí

0 Không bảo vệ

1 Bảo vệ và chống lại các tác động của 0.225 Jun

2 Bảo vệ và chống lại các tác động của 0.357 Jun

3 Bảo vệ và chống lại các tác động của 0.5 Jun

4 Bảo vệ và chống lại các tác động của 2.0 Jun

5 Bảo vệ và chống lại các tác động của 6.0 Jun

6 Bảo vệ và  chống lại các tác động của 20.0 Jun

Sự khác biệt giữa IP65, IP67 và IP68, IP20 là gì?

Sự khác biệt giữa các dải IP65, IP67 và IP68 được bán phổ biến là khá ít, nhưng rất quan trọng. Sử dụng biểu đồ ở trên làm hướng dẫn, chúng ta có thể thấy rằng tất cả các dải được bảo vệ ở mức cao nhất từ ​​chất rắn và bụi. Các biến thể đi kèm với việc bảo vệ chống lại chất lỏng.

IP65 = Chống nước. “Được bảo vệ chống lại các vòi nước từ mọi góc độ”  LƯU Ý Đèn LED IP65, đây không phải là không thấm nước.

IP67 = Chống nước cộng. “Bảo vệ chống lại các trường hợp bị ngập nước tạm thời (10 phút)” Không làm chìm đèn IP67 trong thời gian dài, đây không phải là không thấm nước. Được hiểu là dù trời có mưa ngập đèn thì đèn led cũng không bị cháy, bị chập hay bị hỏng hóc.

IP68 = Chống thấm nước “Được bảo vệ chống lại các trường hợp ngâm nước vĩnh viễn lên tới 3 mét”. IP68 được sản xuất với chỉ số chuẩn ip cao nhất có ý nghĩa là đèn led được thi công, lắp đặt ở những vị trí mẫn cảm với đồ điện như ở bể bơi, hồ phun nước… chỉ số IP68 sẽ bảo đảm đèn led vận hành, hoạt động ổn định, bình thường trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

IP20 mang ý nghĩa là khả năng chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên tới 12 mm, chống nước hoàn hảo

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về IP, cấp độ bảo vệ ip để lựa chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp với môi trường xung quanh nhà bạn cũng như các thông tin liên quan về điện mặt trời. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần tư vấn miễn phí về điện mặt trời xin liên hệ Việt-Solar