Đèn Led trang trí
Blog

Tìm hiểu nhiệt độ màu và bảng nhiệt độ màu đèn led

 

Nhiệt độ màu là thông số vô cùng quan trọng giúp người sử dụng lựa chọn loại đèn led phù hợp. Hãy cùng Việt-Solar tìm hiểu bài viết sau để hiểu về nhiệt độ màu và bảng nhiệt độ màu đèn led nhé

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu có tên gọi tiếng anh là Correlated Color Temperature (CCT là từ viết tắt của Correlated Color Temperature)

Nhiệt độ màu là màu sắc của nguồn ánh sáng, khi nói đến việc chọn nhiệt độ màu cho đèn led người ta thường nhắc đến những thuật ngữ như: ấm, lạnh, tự nhiên, ban ngày — đây chính là tên gọi của các mức nhiệt độ khác nhau. Mỗi nhiệt độ màu của đèn led sẽ cho chúng ta cách nhìn cụ thể về cách đèn led chiếu sáng mọi vật . Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích nhiệt độ màu của đèn LED là gì và nhiệt độ nào là thích hợp nhất cho căn phòng của bạn.

Nhiệt độ màu là đại lượng đặc trưng cho ánh sáng để biết ánh sáng khi phát ra có màu gì, là màu ánh sáng ấm hay là màu ánh sáng lạnh.  Nhiệt độ màu có đơn vị đo là Kelvin (K) trên nấc thang điểm từ 1000 – 10000

Hay có thể hiểu nhiệt độ màu là chỉ số được dùng để đo nhiệt độ màu sắc ánh sáng. Qua nhiệt độ màu bạn sẽ lựa chọn thắp sáng cho nhà mình bằng ánh sáng ấm, ánh sáng trắng ban ngày hay ánh sáng trắng trung bình.

Temperature (T) thể hiện nhiệt độ mà khi bạn nung nóng 1 vật thể có màu đen để vật thể đó phát sáng trong và tạo ra màu sắc.

Xét ví dụ sau để giúp bạn dễ hiểu hơn:

Khi bạn nung nóng 1 thanh sắt tới 2700k sau đó so sánh với nguồn sáng có nhiệt độ màu (CCT) là 2700K, bạn sẽ nhận thấy cả 2 cùng phát sáng với 1 màu sắc.

Lưu ý: Trên bóng các loại đèn thường có thông số kỹ thuật gọi là nhiệt độ màu của đèn: 2200, 3000, 5500. Các bạn cần chú ý đây không phải là nhiệt độ của đèn mà nhiệt độ màu đèn led = nhiệt độ C + 273 và có đơn vị là Kelvin (viết tắt là chữ K)

Bảng nhiệt độ màu kelvin

Nhiệt độ màu kelvin là đơn vị đo lường màu sắc ánh sáng.

Bảng nhiệt độ màu được phân chia thành nhiều nấc để đo lường. Bảng nhiệt độ màu kelvin đi từ thấp đến cao được thể hiện bởi màu tương đương từ đỏ đến xanh với độ Kelvin cao dần.

 

bảng nhiệt độ màu Kelvin

Bảng nhiệt độ màu Kelvin của đèn led

Cũng giống như quang thông hay độ rọi, nhiệt độ màu là một chỉ số cơ bản, rất quan trọng trong việc đo ánh sáng và lựa chọn nguồn sáng thích hợp.

Đơn vị của nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin và được chia thành 9 cấp độ khác nhau.

 • Nhiệt độ màu ánh sáng ấm: nhỏ hơn 3300K tương đương với chỉ số của đèn sợi đốt hoặc cây nến. Trong khoảng này ánh sáng phát ra có màu đỏ, tạo cho mắt có cảm giác ấm, phù hợp trong chiếu sáng gia đình, khách sạn, nhà nghỉ…
 • Nhiệt độ màu ánh sáng trung tính: trong khoảng 3300K đến 5300K. Giống như tên gọi của nó, màu sắc trong khoảng này mang đến cảm giác vui vẻ, lạc quan…và thường được sử dụng tại các khu vực mua sắm, trung tâm thương mại…
 • Nhiệt độ màu ánh sáng lạnh: lớn hơn 5300K. Đạt tới ngưỡng ánh sáng tự nhiên, cường độ sáng mạnh, kích thích tập trung tinh thần nên thường được dùng tại các công sở, văn phòng, thư viện…

 

Ánh sáng nóng và ánh sáng lạnh.

Thuật ngữ ánh sáng nóng và ánh sáng lạnh dùng để mô tả ánh sáng. Trong đó, chỉ số chạy từ ánh sáng nóng tới ánh sáng lạnh tương ứng với nhiệt độ màu (CCT) từ thấp tới cao

 • Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được sản sinh từ việc tích từ nhiệt năng.
 • Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được sản sinh từ khả năng tích từ: Hóa năng, điện năng, hoặc sinh học( đôm đốm, đèn neon, đèn led), rất tốt về phương diện quang học. Trong lúc vật thể phát sáng, nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ môi trường, loại phát sáng này được gọi là nguồn ánh sáng lạnh.

Ví dụ: như màu cam là màu ánh sáng nóng nhưng lại xuất hiện với nhiệt độ màu thấp nhưng màu xanh là màu ánh sáng lạnh nhưng lại xuất hiện với chỉ số nhiệt độ màu cao.

Cách lựa chọn đèn led theo nhiệt độ màu đèn led.

 • Nhiệt độ màu đèn led là thông số rất quan trọng của đèn led, nhiệt độ màu đèn led được thể hiện rõ ràng ở thông số kỹ thuật của đèn.
 • Đèn led được ứng dụng rộng rãi và sử dụng ở nhiều vị trí, khu vực khác nhau do nhiệt độ màu đèn led vô cùng đa dạng và phong phú.
 • Khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời cho không gian chiếu sáng khi được lắp đặt đèn led có màu sắc thích hợp sẽ giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Vì thế, vấn đề chọn lựa nhiệt độ màu đèn led là cực kỳ quan trọng.

Ví dụ: Như những đèn led có ánh sáng màu vàng sẽ giúp người sử dụng nhìn được các chuyển động ở khoảng cách nhìn xa hơn và nhìn dưới mưa tốt hơn so với với đèn led có ánh sáng trắng

Nhiệt độ màu ánh sáng tại phòng khách

Nhiệt độ màu ánh sáng tại phòng khách

 

Một số gợi ý về vấn đề chọn lựa nhiệt độ màu đèn kelvin trong thiết kế chiếu sáng.

 • Đối với những gia đình, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, những nơi cần nhiệt độ màu chiếu sáng với ánh sáng thấp thì sử dụng nhiệt độ màu ánh sáng ấm < 3300K, tương đương chỉ số của đèn sợi đốt
 • Đối với những shop, cửa hàng thời trang, các khu trung tâm thương mại, bệnh viện, các văn phòng, các bến xe nên sử dụng nhiệt độ màu của ánh sáng ấm. Nhiệt độ màu của ánh sáng ấm từ 3300K – 5300K, sẽ giúp người nhìn vào thấy thoải mái, vui vẻ, an toàn.
 • Đối với những phòng trưng bày, khu triển lãm, phòng họp, phòng hội nghị, thư viện, các văn phòng trong các công ty…thường sử dụng nhiệt độ màu ánh sáng lạnh. Nhiệt độ màu ánh sáng lạnh > 5300K, đây là mức nhiệt độ màu ánh sáng tự nhiên giúp người nhìn cảm thấy ánh sáng rõ ràng, cường độ ánh sáng tốt, giúp người làm việc tập trung.

Máy đo nhiệt độ màu

Thiết bị đo màu và các thiết bị chuyên dùng thì công việc lưu trữ và pha chỉnh màu  cũng trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng và thuận tiện hơn trong mọi công việc.

Máy đo màu có 2 loại:

 • Máy đo màu thông thường bằng cảm biến: Có giá thành rẻ nhưng độ chính xác không cao. Dùng cho các lĩnh vực không đòi hỏi màu sắc cao.
 • Máy đo màu quang phổ: Có độ chính xác cao nhưng giá thành rất cao. Dùng trong lĩnh vực yêu cầu khắt khe sự chính xác trong việc đo màu.

Nếu bạn chưa biết cách lựa chọn loại đèn led nào, có nhiệt độ màu bao nhiêu thì phù hợp thì bạn có thể sử dụng máy đo nhiệt độ màu để lựa chọn được loại đèn led tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và cho nhiệt độ màu ánh sáng đẹp nhất, tốt nhất

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về màu nhiệt độ, ánh sáng để lựa chọn cho mình 1 sản phẩm đèn năng lượng mặt trời có màu sắt ánh sáng phù hợp và rực rỡ cho căn nhà bạn cũng như các thông tin liên quan về điện mặt trời. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần tư vấn miễn phí về điện mặt trời xin liên hệ Việt-Solar.