Blog

So sánh pin năng lượng mặt trời mono và poly

Khi bạn muốn đánh giá các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống quang điện mà bạn muốn thiết lập thì bạn sẽ có hai sự lựa chọn là pin tích năng lượng mặt trời monocrystalline (mono) và polycrystalline (poly).
Cả hai tấm pin năng lượng mặt trời mono và poly đều có cùng chức năng hoàn toàn giống nhau: chúng thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Cả hai đều được làm từ silic, được sử dụng trong các tấm pin mặt trời vì nó là một nguyên tố tự nhiên phổ biến, rất bền, tuy nhiên trong tự nhiên thì silic rất hiếm khi tồn tại ở trạng thái tinh khiết mà hầu như luôn nằm trong hợp chất với các nguyên tố khác. Nhiều nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường sản xuất cả hai tấm mono và poly
Cả hai tấm pin mặt trời mono và poly  điều là sự lựa chọn rất tốt cho nhà hay công trình của bạn, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa hai tấm pin mà bạn nên hiểu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là bạn nên mua loại nào.
pin mono và poly tích năng lượng mặt trời

Pin mono và poly tích năng lượng mặt trời

 

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời mono ( Đơn tinh thể)

 • Pin mono với các solar cell được làm bằng monocrystalline silicon (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin đều màu và đồng nhất.
 • Để tạo pin mặt trời cho những tấm pin  tích năng lượng mặt trời Mono thì nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là các chất bán dẫn silicon dạng ống, tinh khiết và được cắt ra thành các miếng mỏng. Những tấm này được gọi là Monocrysatalline  để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silic đơn tinh thể. Bởi vì tế bào bao gồm một tinh thể đồng nhất, các phân tử electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển. Vì vậy tấm pin mono hiệu quả các tấm pin poly.
 • Các solar cell của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ. Bốn mặt các phôi hình trụ  được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần. Điều này tạo nên nét đặc trưng của pin mono như  đã nêu ở đầu bài.

Nguyên liệu tạo thành pin mono và poly

Nguyên liệu tạo thành pin mono và poly

 

Ưu điểm: Pin tích năng lương mặt trời Mono

 • Được làm từ silicon với độ tinh khiết cao nên hiệu suất sử dụng cao. Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin mono thường ở khoảng 15-20%.
 • Độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu
 • Hoạt động hiệu quả hơn so với pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tỷ lệ hiệu suất cao nhất do chúng được làm từ silic cao cấp nhất.
 • Các tấm pin mặt trời silic tinh đơn tinh thể có hiệu suất cao nên tiết kiện không không gian.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tuổi thọ cao. Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin đều bảo hành 25 năm cho các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.
 • Trong điều kiện ánh sáng yếu thì nên sử dụng tấm pin đơn tinh thể

Nhược điểmPin tích năng lương mặt trời Mono

 • Giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém
 • Hoạt động kém hiệu quả hơn poly trong cùng điều kiện nhiệt độ tăng cao.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể thường có giá rất đắt và giá nó cao hơn so với tấm pin đa tinh thể. Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn trong thời tiết ấm, nhiệt độ không quá cao. Nhưng ngược lại hiệu quả hoạt động kém hơn Poly khi nhiệt độ mặt trời tăng cao.

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời poly ( Đa tinh thể)

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).
 • Nguyên liệu siliocn tan chảy và được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông hoàn hảo.
 • Các tấm pin tích năng lượng mặt trời poly cũng được làm từ silic. Tuy nhiên, thay vì sử dụng silicon đơn tinh thể các nhà sản xuất đã làm tan chảy nhiều mảnh silicon với nhau để tạo ra tấm pin mỏng. Các tấm pin poly cũng được gọi là silicon đa tinh thể hoặc nhiều tinh thể. Vì có nhiều tinh thể trong tế bào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện electron di chuyển cũng khó khăn hơn. Kết quả là các tấm pin năng lượng mặt trời poly có hiện suất thấp hơn tấm pin mono.

Lắp đặt pin poly năng lượng mặt trời

Pin Poly được lắp đặt với màu xanh bắt mắt

 

Ưu điểm: Pin tích năng lương mặt trời Poly

 • Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém. Do đó giá thành cũng thấp hơn so với pin mono.
 • Mức độ giãn nở và chịu nhiệt cao.
 • Hình dáng đặt trưng bên ngoài có màu xanh đậm nhìn khá bắt mắt và đẹp, những cell của tấm pin được xếp khít với nhau
 • Xét về giá thành Poly có mức giá thấp , thích hợp với những khu vực có lượng nắng cao, chịu được nhiệt tốt hơn mono.

Nhược điểm: Pin tích năng lương mặt trời Poly

 • Hiệu suất làm việc ngoài nắng rất cao làm tuổi thọ pin poly giảm so với pin mono trong cùng điều kiện ánh sáng.
 • Hiệu suất của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 12-24%. Do độ tinh khiết silic thấp hơn nên các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể. Tấm Pin đa tinh thể cần không gian nhiều hơn, và phải có nhiệt độ nhất định thì mới tạo năng lượng điện được. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các nguồn năng lượng mặt trời mono tinh thể hoạt động tốt hơn so với những tấm pin dựa trên silic đa tinh thể.
>> Đèn năng lượng mặt trời 200w thế hệ mới bạn có thể tham khảo thêm để xem chúng sử dụng loại pin gì nhé!

So sánh  Pin mono và Pin poly

 

Pin mono tích năng lượng mặt trời có nhưng đặc điểm như sau:

 • Giá cả: Đắt hơn (vì sử dụng chủ yếu silic dạng ống, tinh khiết).
 • Hiệu suất: Hiệu suất cao, hiệu quả hơn, hoạt động trong ánh sáng yếu, thích hợp lắp đặt vùng có ít ánh sáng như miền bắc, miền trung.
 • Tính thẩm mỹ: Các tấm năng lượng có màu đen, giữa các tế bào có khoảng trống màu trắng ( đây cũng là đặc điểm nhận biết với tấm pin Poly)
 • Tuổi thọ: độ bền tấm pin này lên đến 25 năm

 

Pin poly tích năng lượng mặt trời có nhưng đặc điểm như sau:

 • Giá cả: Ít tốn kém (với nhiều đột phá trong công nghệ sản xuất nên hiệu suất ngày càng cải thiện giá thành thấp hơn mono không đáng kể)
 • Hiệu suất: Hiệu suất thấp, thích hợp sử dụng có vùng ánh sáng cực độ (gắt). Miền nam thường sử dụng tấm pin này.
 • Tính thẩm mỹ: Tấm năng lượng có màu xanh hoặc xanh đậm ( đây cũng là đặc điểm nhận biết với tấm pin Mono)
 • Tuổi thọ: độ bền tấm pin này lên đến 25 năm

Những khác biệt cơ bản như vậy thì nên chọn pin năng lượng mặt trời mono hay poly?

 

Về hiệu suất:

Hiệu suất pin mặt trời của đơn tinh thể Mono là cao hơn so với Poly. Cell tế bào năng lượng mặt trời hiệu quả của đang phổ biến ở khoảng 16% và 17%. Tuy nhiên, khi so sánh các đặc điểm và sản xuất điện ở các Cell mô-đun năng lượng mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể cơ bản giống nhau.  Nghĩa là cùng công suất tấm như nhau thì lượng điện sản sinh ra gần như nhau.

Về góc độ kinh tế:

Ban có thể căn cứ vào khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ xung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất đủ lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của bạn không cần vào lưới điện quốc gia, thậm chí có thể dư thừa bán ngược lại điện lên lưới cho nhà nước. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ bạn bị mất điện và hoàn toàn không phải trả tiền điện hàng tháng.Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế, hầu hết các pin mặt trời lắp đặt cách đây  20 năm về trước vẫn làm việc tốt cho đến nay và đạt hiệu suất  trên 95% với công suất thiết kế  ban đầu.

Về không gian lắp đặt pin mặt trời

 • Nếu như nhà bạn là một ngôi nhà có không gian trên nóc nhà hạn chế, tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có nhiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly,nó có thể tiết kiệm cho bạn thêm một khoảng tài chính.
 • Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời hiêu quả và phù hợp nhất thì tấm pin tích năng lượng của bạn thường phải được lắp đặt trên nóc nhà, xây dựng trạm độc lập, cột, vách tường kính … Quan trọng là để tấm pin của bạn nhận được trực tiếp nhiều năng lượng mặt trời nhất có thể trong mọi điều kiện về môi trường, không gian và thời gian. Đảm bảo hệ thống luôn tiếp nhận năng lượng mặt trời được hiệu quả tối đa quanh năm. Dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè.Loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời: cây cối, tòa nhà cao tầng…. Bạn theo dõi đường đi của mặt trời trên bầu trời để xác định vị trí và hướng tối ưu cho vị trí lắp đặt các tấm pin. Nếu không dàn pin mặt trời của bạn sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể.
 • Hiện nay trên thị trường pin năng lượng mặt trời Việt Nam cũng có các nhà sản xuất, công ty, xí nghiệp chuyên cung cấp các loại pin năng lượng mặt trời chất lượng, đủ kích cở phù hợp với mọi gia đình, giá cả phải chăn, lắp đặt và giao hàng tận nơi nên rất thuận tiện cho mọi nhà. Bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề nhập khẩu từ nước ngoài hay phải di chuyển những nơi xa xôi mới mua được sản phẩm chất lượng.

Đèn năng lượng mặt trời giá rẻ tại Việt-Solar:

Những chia sẽ bổ ích trên từ Việt-Solar hi vọng sau bài viết hôm nay đã mang lại những kiến thức vô cùng thiết thực dành cho quý khách hàng có thể lựa chọn những tấm pin phù hợp với không gian nhà. Tuyệt đối không nên ham rẻ, mua sản phẩm có giá quá chênh lệch so với thị trường mà đảm bảo chất lượng.Bạn muốn biết thêm thông tin  chi tiết về Pin năng lượng mặt trời có thể đến công ty Việt-Solar trực tiếp đảm bảo các yếu tố về chất lượng của sản phẩm cũng như các chính sách bảo hành, bảo trì.