Blog

Cách nhận biết chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời nào tốt.

Chào mọi người, thỏa theo rất nhiều lời yêu cầu của các bạn yêu thích điện năng lượng mặt trời thì hôm nay Việt-Solar sẽ viết bài về: Cách nhận biết chất lượng pin năng lượng mặt trời nào tốt

Bài viết Việt – Solar dựa trên các thông tin chuẩn của ngành để gửi tới bạn đọc 1 cái nhìn khách quan nhất về chất lượng cũng như tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời.

Câu hỏi đặt ra cho những người đang tìm hiểu về năng lượng mặt trời cần phải biết như sau:

 

Pin năng lượng mặt trời có mấy loại?

  • Pin năng lượng mặt trời có 2 loại đó là : Pin Poly và pin Mono

Vậy pin Poly và Mono khác nhau ở điểm nào ?

Để phân tích sâu xa hơn vào cốt lõi bên trong thì nó dài dòng lắm vì thế ở đây tôi chỉ nêu ra những ý chính dễ hiểu nhất là . Mỗi tế bào năng lượng mặt trời phải đáp ứng được 3 yêu cầu: hấp thụ ánh sáng tốt, thu thập được electrontạo ra dòng điện. Nếu được chế tạo từ loại vật liệu linh hoạt này, các tế bào có thể hấp thụ 85% năng lượng từ ánh sáng mặt trời chiếu vào chúng; giải phóng 95% hạt photon từ các electron để tạo ra điện.

  • Pin Poly là loại pin có độ hấp thu ánh nắng chậm hơn, nó phải đạt tới mức độ anh nắng nhất định khi đó tấm pin này mới bắt đầu hoạt động, loại pin này có giá thành rẻ hơn nhiều so với loại pin Mono và nó được sử dụng nhiều hơn ở khu vực như Miền Nam, vì ở đây cường độ nắng rất cao và ổn định, nói thể không phải pin Poly không tốt, nó vấn cho hiệu quả chuyển đổi cao, chỉ có điều bạn ở khu vực nào thì dùng loại pin đó. Mục đích chính khi sử dụng pin năng lượng mặt trời vẫn là hiệu quả chuyển đổi mà thôi.

tấm pin poly năng lương 100w

Tấm pin năng lượng Poly 100w

 

  • Pin Mono là loại pin có độ hấp thu ánh nắng mặt trời nhanh hơn, ở điều kiện không có nắng nhưng chỉ có ánh sáng thì nó đã cho ra điện. Loại pin này được sử dụng nhiều nhất ở khu vực Miền Bắc, vì ở đây chịu ảnh hưởng của mùa đông, lượng mây mù cao vì thế nếu sử dụng pin poly xem ra không được cho lắm. Tất nhiên là pin Mono có giá thành cao hơn 1 chút nhưng biết làm sao được khi mình ở nơi điều kiện thời tiết như vậy rồi.

Tấm pin năng lượng mặt trời mono 100w

Tấm pin năng lượng Mono 100w

 

Làm thế nào phân biệt được Pin Poly và pin Mono.

Cách phân biệt pin Mono và Poly:

  • Nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng có thể nhận ra đâu là pin Poly đâu là pin Mono ở chỗ, pin Poly có màu sắc của các tấm cell màu xanh nhẹ và các tấm cell liên kết với nhau bằng những tấm ô vuông.
  • Pin mono có màu đen hơn và các cell liên kết với nhau có bo góc hơn tròn 1 chút.

 

Vậy mua pin năng lượng mặt trời ở đâu yên tâm hơn ?

Thực ra rất nhiều nơi cung cấp pin cho đèn năng lượng mặt trời Solar Light với đủ loại giá cả khác nhau, cùng 1 loại pin mono hoặc Poly nhưng có nơi chênh nhau từ 200.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ,

Ngày này Có nhiều loại pin năng lượng mặt trời được nhập khẩu có giá rất rẻ trên thị trường, nhưng hầu hết các tấm pin được lắp ghép từ các cells thải có độ nứt gãy cao và không đồng nhất khi chụp qua máy EL, dùng một thời gian từ 1 đến vài năm sẽ dễ xảy ra hiện tượng mất áp và do đó giảm tuổi thọ rất nhanh. Do các vết nứt gãy và giãn nở dưới nắng nóng (do các cells của tấm pin được nối tiếp với nhau nên hỏng 1 cell nghĩa là hỏng cả tấm pin). Do vậy quý khách hàng không nên vì rẻ hơn một chút mà thay vì sử dụng được trên 30 đến 50 năm thì lại chỉ sử dụng được vài năm, điều đó như thế nào chúng ta cùng nhau phân tích…

Hiện nay phổ biến nhất pin mặt trời đang được sử dụng là loại pin tinh thể silic. Các công ty sản xuất nhà máy làm công đoạn sản xuất ra tế bào quang điện là rất ít, còn lại hầu hết các nhà máy khác chỉ làm công đoạn lắp ráp, có nghĩa là là mua khung nhôm, kính, tế bào quang điện… lắp ghép lại thành tấm pin mặt trời có  kích thước khác nhau. Ở Việt Nam hiện tại cũng chỉ có nhà máy lắp ráp tấm pin mặt trời mà thôi.

Vậy chất lượng tấm pin sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

> Có thể bạn quan tâm: Đèn năng lượng mặt trời 200w

Chất lượng của tế bào quang điện (solar cells).

Tế bao quang điện là thành phần chính của tấm pin. Một tấm pin được cấu tạo thông thường bằng nhiều tế bào quang điện ghép nối tiếp với nhau, với số tế bào quang điện phổ biến thường là 18 cells cho hệ 6V, 36 cells cho hệ 12V, 54 cells cho hệ 18V và 72 cells cho hệ 24V. Các tế bào này ghép nối tiếp với nhau nên nếu 1 tế bào không đạt chất lượng thì có thể hỏng cả tấm pin. Như vậy sự đồng đều về chất lượng các tế bào quang điện là cực kì quan trọng.

Trong quy trình sản xuất tế bào quang điện, người ta chia chất lượng tế bào quang điện thành 24 loại khác nhau,

Có 3 loại phân biệt chất lượng tấm pin: Loại A hiệu suất cao nhất và có chất lượng cao nhất

  • Loại A từ 1 đến 8,
  • Loại B từ 9 đến 16
  • Loại C từ 17 đến 24.

Nếu chất lượng kém hơn của loại 24 thì sẽ loại ra và gọi là cell thải (cell loại). Vậy khi mua pin mặt trời thì nên chọn Cell loại A là tốt nhất.

Có một thực tế rất nguy hiểm:  loại tế bào chất lượng kém hơn 24 phải được bỏ đi thì rất nhiều xưởng sản xuất tìm mua lại theo kg và ghép thành tấm pin kém chất lượng với giá rất rẻ bán ra các thị trường dễ tính, trong đó có Việt Nam. Những tế bào quang điện này khi đo vẫn ra điện, nhưng bên trong sau khi chụp quang (EL test) sẽ thấy những đường nứt gãy, sau một  thời gian sử dụng với sức nóng của mặt trời các vết nứt này rộng ra và tế bào đó bị đứt mạch,  giảm hiệu suất hoặc hỏng hoàn toàn cả tấm pin. Do vậy có nhiều tấm pin xuất xứ không rõ ràng từ có thể bị nứt và hỏng không ra điện chỉ sau một vài năm sử dụng, trong khi tiêu chuẩn ngành là hơn 30 đến 50 năm.

tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng bị nứt gãy

Hình minh họa trên cho thấy nhìn bằng mắt thường không thể biết được tấm pin có bị nứt gãy hay không mà phải chụp qua máy chụp quang (EL Test), nên khách hàng chỉ nên mua pin mặt trời từ những nhà cung cấp uy tín Việt-Solar thì này chế độ bảo hành sẽ yên tâm hơn.

Chất lượng của khung nhôm, kính, và lớp EVA, hộp ra dây điện…

Về các thành phần này thì quý khách hàng có thể nhận định khi nhìn bên ngoài, là khung nhôm dày, chắc chắn, mặt kính cũng phải dày và chắc chắn, lớp màng phía sau rờ cảm giác chất lượng( không mỏng và sần sùi)…Các thành phần này chỉ ảnh hưởng rất  ít tới chất lượng pin.

Có phải pin càng to càng tốt.

Người Việt nói chung thường thích loại to. Nên các thương buôn cũng dựa vào nhưng yếu tố đó để cố gắng tìm mua những tấm pin to. Đó thật sự là một sai lầm lớn! Như những thông tin đề cập trên, Cells loại A có hiệu suất cao nhất đồng nghĩa với chất lượng cao nhất, khi ghép các cells loại A này để thành tấm pin thì chúng ta có một tấm pin chất lượng hiệu suất cao nhất.

Với cùng diện tích 1m2 tấm pin dùng cell loại A hiệu suất 17-18% có thể cho ra hơn 160 đến 170W điện, trong khi cũng diện tích này nếu dùng Cell thải hiệu suất 10-12% thì chỉ cho ra 100-110W điện mà thôi. Cells thải thì sẽ rất mau hỏng! Ở Âu Mỹ họ có 1 tiêu chuẩn bắt buộc, là tấm pin 1m2 thì tối thiểu phải đạt bao nhiêu watt, ví dụ trên 150W chẳng hạn. Còn ở Việt Nam cách các thương buôn tư vấn cho khách hàng là pin nhỏ là pin không đủ hiệu suất,pin của chúng tôi to hơn mang lại hiệu suất chất lượng hơn. Điều đó thì đúng với thương buôn pin cùng 1 loại cell thải thì sao không cho hiệu suất cao hơn được.

Tóm tắt lại, quý khách không nên lựa chọn nhưng tấm pin lớn là tốt nhất, mà phải đánh giá qua các công suất cua từng loại tấm pin.Hãy đến với Việt-Solar nhà phân phối chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và tư vấn giúp bạn chọn lựa được những sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn về kĩ thuật, tài chính cũng như chất lượng

>> Bạn có thể đọc thêm viết sau để biết ứng dụng tấm pin vào đèn NLMT ra sao: Tìm hiểu đèn năng lượng mặt trời

Các bài viết khác