Hệ thống đèn năng lượng mặt trời
Blog

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Hiện này, diễn biến ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng ảnh hướng đến hoạt động sinh sống của con người. Mọi người nghĩ đến việc bảo viên môi trường xanh. Năng mặt trời độc lập là giải pháp hữu ích, ổn định, an toàn và đặc biệt có giá thành hợp lý nhất dành cho các hộ gia đình, công ty, trường học của Việt Nam ở thời điểm này. Các bạn hãy cùng Việt – Solar đi tìm hiểu thềm về hệ thống năng lượng mặt trời này nhé.

Hệ thống tích điện năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là chuyển đổi điện năng từ năng lượng mặt trời thông qua tấm pin quang điện và điện năng được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy hoạt động độc lập mà không cần thông qua lưới điện.

Hệ thống Điện mặt trời Độc lập bao gồm:

 • Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời
 • Điều khiển sạc năng lượng mặt trời. (giúp bảo vệ ắc quy và hệ thống)
 • Hệ dự trữ  (ắc quy hoặc pin sạc)
 • Bộ đổi nguồn DC/AC (nếu có sử dụng thiết bị điện xoay chiều)

Nguyên lý hoạt động hệ thống tích điện mặt trời độc lập.

hệ thống năng lượng mặt trời độc lập

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời nhìn chung khá đơn giản. Nhìn vào cấu tạo của nó chúng ta thấy được nguyên lý điện mặt trời của hệ thống. Đầu tiên hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở mái nhà, vách tường hoặc những nơi thuận lợi để tiếp thu nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào pin mặt trời sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện.

Dòng điện một chiều này sẽ được thiết bị inverter chuyển đổi dòng điện kích lên thành dòng điện xoay chiều. Khi dòng điện được kích lên thành điện xoay chiều chuẩn 220v có cùng công suất và tần số với điện lưới. Thì thông qua sạc NLMT sẽ sạc đầy hệ thống ắc quy lưu trữ. Sau đó trực tiếp hòa vào điện lưới nhà nước. Cả hai nguồn điện sẽ song song cung cấp điện cho các tải tiêu thụ điện. Tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời. Chỉ khi điện mặt trời không sản sinh đủ cung cấp cho hệ thống thì các tải tiêu thụ mới nhận điện từ điện lưới.

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

 

Tấm pin mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần quan trọng nhất trong sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nó có nhiệm vụ tiếp nhận và hấp thụ ánh sáng mặt trời. Sau đó biến đổi thành dòng điện một chiều cung cấp cho hệ thống.

Tấm pin năng lượng mặt trời được làm ra từ những chất liệu đặc biệt. Nó được lắp đặt ở ngoài trời, những vị trí có thể hứng được nhiều ánh năng mặt trời nhất. Vì vậy pin mặt trời siêu bền, có tuổi thọ lên đến hơn 25 năm. Đặc biệt nó chống chịu được những tác động khắc nghiệt của sự thay đổi thời tiết.

Thông thường trong một ngày có thời tiết thuận lợi nắng đẹp. Một tấm pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp lượng điện bằng 1kW/ m2. Tổng công suất điện mà pin mặt trời tạo ra sẽ do cách chúng ta lắp đặt và kết nối các tấm pin lại với nhau.

Bình ắc quy lưu trữ

Bình ắc quy chỉ sử dụng cho sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ và điện năng lượng mặt trời độc lập. Bình ắc quy có nhiệm vụ lưu trữ điện để sử dụng cho tải vào ban đêm hoặc những ngày không có nắng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thương hiệu và công suất bình ắc quy khác nhau. Tùy theo hệ thống của bạn mà lựa chọn cho mình hệ thống ắc quy phù hợp. Những hệ thống điện mặt trời có công suất lớn thì phải chọn ắc quy có công suất lớn. Nếu không bạn nên kết nối nhiều bình ắc quy lại với nhau.

Bộ chuyển đổi dòng điện inverter

Bộ chuyển đổi dòng điện inverter có nhiệm vụ nhận dòng điện 1 chiều từ pin mặt trời. Sau đó nó tiến hành biến đổi từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có tần số phù hợp với hệ thống điện lưới của nhà nước. Dòng điện này sẽ cung cấp điện trực tiếp cho các tải tiêu thụ tiện hàng ngày.

Có hai dạng chuyển đổi inverter cơ bản là chuyển đổi bằng sóng điện hình sin mô phỏng và sóng điện hình sin thực. Mỗi loại có một ưu và nhược điểm khác nhau và được ứng dụng vào nhiều mô hình điện khác nhau.

Bộ điều khiển sạc mặt trời

Đây cũng là bộ phận không kém phần quan trong trong sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nó có nhiệm vụ điều khiển việc lấy điện từ tấm pin mặt trời sạc bình ắc quy, ổn áp cho dòng điện. Đảm bảo cho bình ắc quy không bao giờ bị quá tải hay xả quá sâu. Giúp bảo vệ an toàn bào tăng tuổi thọ cho bình ắc quy lưu trữ. Ngoài ra nó giúp hệ thống pin mặt trời sử dụng hiệu quả và lâu dài hơn.

Bộ điều khiển sạc mặt trời còn cho ta biết được tình trạng các ắc quy được sạc điện từ tấm pin mặt trời thế nào. Vì vậy nó cho người sử dụng kiểm soát được tình trạng của hệ thống và các phụ tải.

Công dụng cuối cùng của bộ điều khiển sạc mặt trời đó là bảo vệ nạp không vượt quá điện thế cho phép. Đảm bảo nó luôn dao động từ 13,8 V đến 10,5V. Mạch của bộ điều khiển sẻ tự động ngắt điện khi bình ắc quy đã đầy hoặc điện thế không đảm bảo mức cho phép.

Hệ thống tích điện năng lương mặt trời thích hợp những trường hợp nào?

hệ thống đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt tại vùng núi

Nơi không có lưới điện hoặc chi phí kéo điện cao (vùng núi cao)

 

hệ thống mặt trời lắp đặt tại nhà

Nơi có điện lưới nhưng muốn có hệ thống điện của riêng cho mình.

 

hệ thống mặt trời lắp trên xe lửa

Cung cấp năng lượng cho các phương tiện (tàu, thuyền,xe…)

 

Tại sao sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

 • Mang đến sự yên tĩnhvà trong lành thay cho máy phát / động cơ dùng nhiên liệu đốt (xăng, dầu, khí,…) ồn ào, ô nhiễm và độc hại
 • Tự chủ nguồn điện, không phụ thuộc vào lưới điện công cộng. Mặc dù lưới điện gặp sự cố, mọi sinh hoạt vẫn không bị ảnh hưởng.
 • Không nối dây rồm rà với lưới điện nên rất linh hoạt, có thể lắp đặt ở mọi nơi
 • Tuyệt đối an toàn, không lo điện giật, cháy nổ nếu chỉ sử dụng thiết bị điện một chiều (DC)
 • Sử dụng năng lượng sạch tự nhiên góp phần bảo vệ môi trường xanh.

 

Lợi ích của hệ thống điện mặt trời

Nguyên lý của điện mặt trời hoạt động nhìn chung khá đơn giản. Tuy nhiên lợi ích mà điện mặt trời mang lại thì rất to lớn. Vậy bạn đã biết được những lợi ích cụ thể nào của điện mặt trời rồi ?.

 • Tiết kiệm đến hơn 90% chi phí điện năng hàng tháng cho quá trình sinh hoạt và sản xuất.
 • Lắp đặt và sử dụng điện mặt trời. Bạn sẽ có được một hệ thống điện cực an toàn và rất ổn định. Không còn lo tình trạng điện chập chờn hay cúp điện thất thường nữa.
 • Với hệ thống điện mặt trời lắp đặt một lần chúng ta có thể sử dụng lên đến hơn 35 năm.
 • Trong quá trình sử dụng điện mặt trời chúng ta không mất bất kỳ chi phí bảo dưỡng và sữa chữa hệ thống nào.
 • Lắp đặt hệ thống điện mặt trời giúp nâng tầm ngôi nhà, doanh nghiệp của bạn lên. Ngôi nhà sẽ trở nên hiện đại và sang trọng hơn với hệ thống pin mặt trời.
 • Ngoài mang nhiều lợi ích kinh tế. Điện mặt trời còn góp phần bảo vệ môi trường. Làm giảm bớt ô nhiễm nguồn không khí. Nó làm giảm quá trình hiệu ứng nhà kính. Góp phần bảo vệ môi trường xanh cho thế hệ tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp uy tín để lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập. Công Ty Việt – Solar chính là địa chỉ tin cậy cho mọi khách hàng. Hãy gọi ngay đến công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Việt – Solar luôn là người bạn đồng hành cùng khách hàng trên con đường sử dụng năng lượng xanh – sạch – đẹp